(Chinhphu.vn) – Vợ của ông Trần Văn Cường (tỉnh Bình Phước) có thẻ BHYT khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã. Nay vợ ông sắp sinh con, nhưng được chỉ định phải mổ (vì bị nhau tiền đạo). Vậy nếu vợ ông sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP. Hồ Chí Minh thì vợ ông được hưởng BHYT như thế nào, thủ tục ra sao?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến, gia đình ông Cường cần chủ động đề nghị Trạm y tế xã chuyển lên tuyến trên.

Nếu Bệnh viện huyện không có khả năng xử lý đối với các trường hợp nhau tiền đạo thì Trạm y tế xã có thể chuyển trực tiếp lên tuyến tỉnh.

Nếu tuyến tỉnh cũng không đủ điều kiện về chuyên môn kỹ thuật, vợ ông Cường sẽ được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ để điều trị.

Tuy nhiên, gia đình ông cũng có thể lựa chọn hình thức khám, chữa bệnh tự chọn (vượt tuyến) tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Khi nhập viện này, vợ ông Cường chỉ cần xuất trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh, sẽ được quỹ BHYT chi trả 40% chi phí điều trị trong phạm vi và mức hưởng BHYT.       

Nếu vợ ông nhập viện Phụ sản Từ Dũ trong tình trạng cấp cứu thì được quỹ BHYT chi trả đầy đủ quyền lợi BHYT như khám, chữa bệnh đúng tuyến (có giấy chuyển tuyến).

Chinhphu.vn