(Chinhphu.vn) - Dẫn nhận định trên tạp chí Mỹ The National Interest, hãng tin Nga Sputnik cho biết, nhờ công nghệ mới quân đội các nước có thể theo dõi đường đi của tàu ngầm Mỹ.

Theo bài báo, suốt một thời gian dài các tàu ngầm Mỹ chiếm ưu thế không thể bị phát hiện khi hoạt động ở vùng sâu đại dương.

Tuy nhiên hiện tại đã khác đi. Tạp chí The National Interest dẫn lời giáo sư James Holmes - chuyên gia nghiên cứu các trận giao tranh chiến lược của hải quân: Có vẻ là cơn ác mộng của Hải quân Mỹ đang bắt đầu hiện hình. Công nghệ mới có thể giáng đòn hủy diệt vào khả năng ẩn náu của tàu ngầm Mỹ, vốn thường lặng lẽ biến mất vô tăm tích dưới nước sâu.

Công nghệ này mang tên Big Data cho phép phát hiện tàu ngầm không cần dựa vào sóng âm và giúp các tàu ngầm của đối phương theo dấu các tàu ngầm tàng hình của Mỹ.

Tuy nhiên, tình hình không đến nỗi là hoàn toàn tuyệt vọng đối với các tàu ngầm của Mỹ. Giáo sư Holmes cho rằng, Mỹ nên tính đến việc nghiên cứu cơ chế phòng vệ chủ động và bị động cho các tàu ngầm giống như đã làm đối với các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 vốn dựa vào chủ yếu khả năng phản công chủ động hơn là khả năng tàng hình.

Ngoài ra, Mỹ có thể sử dụng các thiết bị lặn không người lái để tăng cường khả năng đối phó với tàu ngầm địch. Trong khi đó, việc trang bị các ngư lôi thế hệ mới và tên lửa đối hạm Tomahawk có thể “giúp giải quyết một phần vấn đề này”.

Tuy nhiên, dù sao thì các tàu ngầm tàng hình của Mỹ sẽ không còn vô hình trước mắt kẻ thù và Giáo sư Holmes cho rằng, các cuộc chiến dưới nước giờ sẽ không khác mấy với các cuộc chiến trên không và trên mặt nước.

“Nói tóm lại, các tàu ngầm Mỹ sẽ không còn ưu thế tàng hình như trước. Chúng sẽ không thể hoạt động một mình để thực thi các chiến dịch độc lập. Đây không chỉ là một cuộc cách mạng về công nghệ mà còn là về cách thức thực thi nhiệm vụ”, Giáo sư Holmes kết luận.