(Chinhphu.vn) –  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Tòa thánh trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Giáo hoàng Benedict XVI. Ảnh TTXVN

Nhân dịp chuyến thăm Italia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gặp Giáo hoàng Bennedict XVI và Hồng y Tarcisio Bertone, Thủ tướng Tòa thánh Vatican, vào chiều 11/12 (theo giờ Hà Nội).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định với Giáo hoàng quan điểm nhất quán của Việt Nam là thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Tòa thánh trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Chủ tịch nước nêu rõ, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của người dân và luôn coi đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thời gian qua, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, các tôn giáo ở Việt Nam đều được tạo điều kiện phát triển thuận lợi, trong đó có Công giáo. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của chính quyền, vừa qua Giáo hội Công giáo Việt Nam đã tổ chức tốt đẹp lễ khai mạc Năm Thánh 2010.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ đồng tình với Huấn từ của Giáo hoàng cho các Giám mục Việt Nam dịp Lễ Thánh tông đồ Ad Limina (6/2009) căn dặn người Công giáo là “một giáo dân tốt đồng thời là một công dân tốt” và nhấn mạnh tinh thần “Phúc âm trong lòng dân tộc” tại Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng ghi nhận và hoan nghênh Sứ điệp của Giáo hoàng gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam dịp khai mạc Năm Thánh 2010 trong đó Vatican nhìn nhận những sai lầm trong quá khứ lẫn hiện tại và xin tha thứ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn Huấn từ và Sứ điệp này sẽ được Giáo hội Công giáo Việt Nam hưởng ứng bằng những hành động thiết thực và đồng bào Công giáo sẽ tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Chủ tịch nước nhấn mạnh đa số đồng bào theo đạo Công giáo đã và đang tích cực tham gia công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước; nhiều người đã anh dũng hy sinh trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, được Tổ quốc ghi công.

Giáo hoàng Benedict XVI cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã cho phép và hỗ trợ Giáo hội Công giáo Việt Nam tổ chức thành công lễ khai mạc Năm Thánh 2010 vừa qua tại Sở Kiện (Hà Nam), mở đầu cho các hoạt động tốt đẹp trong Năm Thánh.

Giáo hoàng bày tỏ đồng tình với ý kiến phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đề nghị Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Giáo hội Công giáo Việt Nam được tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện, y tế và giáo dục. Giáo hoàng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Vatican phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp Hồng y Tarcisio Bertone, Thủ tướng Tòa thánh Vatican. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ tin tưởng rằng với thiện chí và quyết tâm của hai bên, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican sẽ tiếp tục phát triển phù hợp với mong muốn của hai bên.

Mở ra giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam- Italia

Tại lễ tiễn  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Roma, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Italia tại TP Milan, Tổng thống Italia Giorgio Napolitano một lần nữa nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mang ý nghĩa lịch sử, mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Tổng thống Giorgio Napolitano khẳng định phía Italia sẽ làm hết sức mình để triển khai hiệu quả những thoả thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước lên một bước phát triển mới.

Trong sáng ngày 11/12, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đặt vòng hoa tại mộ các Liệt sĩ Vô danh trên Đài Tổ quốc ở thủ đô Roma.

Chiều 11/12 theo giờ địa phương (đêm cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới TP Milan và có các cuộc gặp ông Roberto Formigoni, Chủ tịch Vùng Lombardia - trung tâm kinh tế, tài chính và công nghiệp lớn nhất của Italia và Thị trưởng TP Milan Letizia Moratti.

Rạng sáng nay (12/12 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước và Phu nhân cùng các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam tham dự buổi biểu diễn văn nghệ nhân ngày Việt Nam tại Milan.

Theo TTXVN, VOV