(Chinhphu.vn) – Nga và Ấn Độ đã xác định danh sách các nước có thể ký hợp đồng mua tên lửa hành trình BrahMos trong năm 2016.

Hãng tin Nga Sputnik dẫn lời ông Praveen Pathak, đại diện BrahMos Aerospace cho biết, hai nước Nga và Ấn Độ đã xác định danh sách 14 nước có thể ký kết hợp đồng xuất khẩu tên lửa BrahMos do liên doanh Nga - Ấn sản xuất.

Trong số các quốc gia có thể “thảo luận về việc giao hàng” có: Chile, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Nam Phi,… Đây là những quốc gia có quan hệ tốt đẹp với cả Nga và Ấn Độ.

Về thời gian ký kết hợp đồng đầu tiên, ông Praveen không nói cụ thể, nhưng tiết lộ rằng, hợp đồng đầu tiên có thể được ký kết ngay trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Trước đó, ông Praveen đã cho biết, quốc gia đầu tiên mua tên lửa hành trình BrahMos có thể là một trong những nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong khu vực Đông Nam Á, các nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines… đã bày tỏ quan tâm đến việc sở hữu loại tên lửa tân tiến này.

* Tên lửa BrahMos do liên doanh BrahMos Aerospace sản xuất. Được thành lập từ năm 1998, BrahMos Aerospace đóng trụ sở chính tại Ấn Độ nhưng tổ chức hoạt động sản xuất ở cả hai nước, cùng hợp tác với hàng chục doanh nghiệp phụ cận tại Ấn Độ và Nga.

Nga là nhà chế tạo chính của phần tên lửa, Ấn Độ đảm nhiệm thiết kế về tổ hợp. Hàng chục vụ phóng thử nghiệm thành công diễn ra trong các điều kiện khác nhau đã xác nhận chất lượng cao của sản phẩm từ BrahMos Aerospace.

Được phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yakhont) của Nga, tên lửa hành trình BrahMos có thể đạt tốc độ từ Mach 2,5-2,8 (Mach – tốc độ âm thanh) và tầm bắn đạt 280 km.

Hiện tại dòng đạn tên lửa hành trình hợp tác Nga-Ấn BrahMos đã có đủ các phiên bản hải - lục - không quân.

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được đánh giá là "không có đối thủ cạnh tranh" bởi sở hữu các tính năng kỹ thuật và tác chiến ưu việt. Việc ngăn chặn loại tên lửa nhanh nhất thế giới này là rất khó khăn do tốc độ và các chế độ bay phức tạp của nó.

Theo tính toán của giới chuyên gia, một cuộc phóng loạt 9 tên lửa hành trình BrahMos bảo đảm tiêu diệt hoàn toàn ba tàu khu trục của đối phương sở hữu phòng thủ tên lửa hiện đại.

Hiện, cả Nga và Ấn Độ đều "bật đèn xanh" cho việc xuất khẩu tổ hợp vũ khí này sang nước thứ 3. Giá thành chuyển giao mỗi tổ hợp vũ khí này được định giá vào khoảng 3 triệu USD.

PV (tổng hợp)