(Chinhphu.vn) - Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính đến hết tháng 5/2016, cả nước có 36.224 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 11 người tử vong.

Những trường hợp tử vong đều do nhập viện muộn nên việc cấp cứu ít hiệu quả. Các trường hợp mắc sốt xuất huyết ghi nhận nhiều nhất tại khu vực miền Nam, với gần 63%.

So với cùng kỳ năm 2015, số người mắc sốt xuất huyết năm nay trên cả nước tăng 2,9 lần.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, thời gian tới, dịch sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến rất phức tạp và có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam do đang là mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển mạnh và truyền bệnh.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có thể gây tử vong, tạo thành dịch lớn. Đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là ngăn chặn muỗi đốt như diệt muỗi, bọ gậy…

Tuy nhiên, ông Trần Đắc Phu cũng cho biết, hiện nay, nhiều người dân vẫn thờ ơ với việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Thậm chí, khi cơ quan chức năng đến phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết, nhiều gia đình đã không hợp tác vì cho rằng thuốc phun diệt muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về vấn đề này, ông Phu tiếp tục khẳng định, phun hóa chất diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết là rất quan trọng và cần thiết. Trong đó, hóa chất sử dụng đã được các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur thử nghiệm, bảo đảm an toàn với sức khỏe con người.

Vì vậy, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên hợp tác cùng ngành y tế diệt muỗi, bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết. Người dân cũng nên chủ động đến các cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, nhức đầu, đau hốc mắt, đau cơ kèm theo đau họng, buồn nôn và tiêu chảy… để được khám, điều trị kịp thời, nhằm giảm thiểu các trường hợp tử vong.

* Trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước cũng đã ghi nhận trên 215 trẻ mắc viêm não các thể, trong đó có 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản B. Các chuyên gia y tế cảnh báo, mùa hè là giai đoạn cao điểm của viêm não, trong đó có viêm não Nhật Bản.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong và để lại di chứng cao ở trẻ nhỏ. Biện pháp phòng bệnh viêm não hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vaccine. Các bậc phụ huynh cần cho trẻ đi tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch, tránh để dịch bùng phát mới cho trẻ tiêm chủng thì hiệu quả sẽ thấp hơn.

Hiền Minh

Nguyễn Thúy Hà