(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đồng ý đề xuất thành lập đội công tác liên ngành tại địa phương, hướng đến thành lập lực lượng Cảnh sát du lịch để xử lý các vấn đề “nóng” trong hoạt động du lịch hiện nay.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Chiều 7/7, tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Bộ VHTT&DL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên-Huế về tình hình đón khách nước ngoài của các hãng lữ hành và tình trạng hướng dẫn viên người nước ngoài tham gia hướng dẫn khách “chui”. Qua đó, lắng nghe đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài để chấn chỉnh tình trạng này.

Ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VHTT&DL khẳng định, thời gian qua đã có tình trạng công ty lữ hành và hướng dẫn viên hoạt động du lịch trái pháp luật tại Việt Nam.

Theo ông Thành, nguyên nhân chính là do gần đây, lượng khách quốc tế đến một số địa phương tăng cao, đặc biệt là khách Trung Quốc và Hàn Quốc, trong khi đó năng lực quản lý chưa đáp ứng kịp. Bên cạnh đó, còn có sự tiếp tay giữa công ty lữ hành Việt Nam và một số hướng dẫn viên để thực hiện những hoạt động sai trái.

Đại diện lãnh đạo ngành du lịch 3 tỉnh nói trên cho rằng, một trong các vấn đề chính là số lượng hướng dẫn viên du lịch của Việt Nam còn thiếu do quy định cấp thẻ nặng yêu cầu về bằng cấp (yêu cầu có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành).

“Quy định cấp thẻ thì nặng về bằng cấp nhưng việc quản lý hoạt động của hướng dẫn viên sau khi được cấp thẻ lại lỏng lẻo. Thời gian lưu hành thẻ là 3 năm nhưng trong thời gian đó, hướng dẫn viên hoạt động nghiệp vụ ở đâu, hoạt động như thế nào thì ngành du lịch địa phương không quản lý được”, đại diện lãnh đạo ngành du lịch một địa phương cho biết.

Bên cạnh việc hướng dẫn viên Việt Nam chưa đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của khách du lịch, ông Hà Văn Siêu, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch còn chỉ ra, thực trạng chung của các tour giá rẻ giữa các hãng lữ hành đưa khách từ Trung Quốc, Hàn Quốc là sử dụng hướng dẫn viên nước ngoài trái phép tại Việt Nam để giảm giá thành.

Như vậy, các hướng dẫn viên nước ngoài đã được các hướng dẫn viên và công ty lữ hành trong nước tiếp tay kinh doanh bất hợp pháp.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết thêm, chiêu trò của các hãng lữ hành là móc nối với các nhà hàng, cửa hàng mua sắm, điểm cung cấp dịch vụ du lịch... để “chặt chém” du khách rồi “ăn hoa hồng” bù vào. Nếu không quản lý chặt, việc này rất ảnh hưởng tới hình ảnh du lịch địa phương.

Ghi nhận các ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chỉ đạo, trước mắt cần phải kiên quyết xử lý mạnh tay với các đối tượng “núp bóng” lữ hành hoạt động trái phép, hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động “chui”, hiện trạng cắt giảm giá tour để cạnh tranh rồi “ăn hoa hồng”.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Tổng cục Du lịch phải rà soát lại việc cấp giấy phép cho lữ hành quốc tế hoạt động trong nước, xem các lữ hành đã được cấp phép có đủ điều kiện hay không và sau khi được cấp phép thì hoạt động như thế nào. Nếu phát hiện sai phạm thì kiên quyết xử lý theo đúng luật định.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đồng ý đề xuất thành lập đội công tác liên ngành tại địa phương để xử lý các vấn đề “nóng” trong hoạt động du lịch hiện nay như Đội liên ngành 814 xử lý các tệ nạn xã hội trước đây. Trước hết, đề xuất Đà Nẵng thành lập đội này và thành phần, cơ chế hoạt động do Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng quyết định.

Trong khi chờ chủ trương về việc thành lập lực lượng Cảnh sát du lịch, Thứ trưởng đề nghị lực lượng công an cử cán bộ phối hợp với ngành du lịch địa phương thanh kiểm tra và xử phạt các sai phạm trong hoạt động du lịch.

Hồng Hạnh