(Chinhphu.vn) - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan TP. Hà Nội) đã phát hiện một hành khách nước ngoài vận chuyển 7 tượng kim loại nghi là vàng với trọng lượng 5 kg, không khai báo hải quan.

Cụ thể, vào 23h ngày 3/8, Đội thủ tục hành lý xuất khẩu thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài qua soi chiếu hành lý xách tay của hành khách quốc tịch Nhật Bản, xuất cảnh trên chuyến bay JL752 (HANOI-NARITA) đã phát hiện trong túi hành lý của người này có một số sản phẩm kim loại. 

Qua kiểm tra thực tế túi hành lý, ngoài tư trang cá nhân, người này còn mang theo 7 tượng kim loại màu bạc với tổng trọng lượng khoảng 5 kg và không khai báo hải quan số kim loại này.

Theo khai nhận từ đối tượng, số tượng trên được làm từ vàng, trị giá 16.500.000 JPY, tương đương 3,2 tỷ đồng Việt Nam. 

Sáng nay (4/8), Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã niêm phong số tang vật và thực hiện các thủ tục lấy mẫu đem giám định số kim loại nghi là vàng nói trên.

Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày, lực lượng hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển vàng qua đường hàng không nhưng không khai báo, làm thủ tục hải quan. 

Trước đó, vào 23h40’ ngày 26/7, lực lượng chức năng phát hiện Hoàng Thị Ngọc Anh (sinh năm 1982, tiếp viên hàng không và Nguyễn Ngọc Sang (sinh năm 1986), được sự hỗ trợ của Phạm Duy Nhuận (sinh năm 1980, công nhân kỹ thuật sửa chữa máy bay Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay) đã xuất lậu hơn 3 kg vàng, tương đương hơn 80 cây vàng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với Sang và Nhuận. Vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

Chi Mai