(Chinhphu.vn) – Bộ Y tế giải trình với Tổ công tác của Thủ tướng nhiều vấn đề nóng liên quan tới công tác tổ chức cán bộ, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, quản lý chất salbutamol bị cấm trong chăn nuôi, chậm giải ngân xây dựng 5 bệnh viện lớn…

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Như tin đã đưa, ngày 18/10, Tổ công tác của Thủ tướng đã kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế.

Đánh giá cổ phần hóa - giao Bộ Y tế có đúng không?

Theo rà soát trước buổi kiểm tra, tính từ đầu năm 2016 tới ngày 10/10, Chính phủ, Thủ tướng đã giao 95 nhiệm vụ cho Bộ Y tế, đã hoàn thành thành 33 nhiệm vụ. Còn 62 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó có 7 nhiệm vụ đã quá hạn.

Phần lớn thời gian của cuộc kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo các Vụ, Cục giải trình về 7 nhiệm vụ chậm trễ; đồng thời báo cáo làm rõ về 8 vấn đề mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở Bộ Y tế thông qua Tổ công tác.

Qua giải trình, báo cáo của Bộ Y tế, Tổ công tác ghi nhận trong số 7 nhiệm vụ nói trên, Bộ đã hoàn thành thêm 3 nhiệm vụ, đó là xây dựng dự thảo Nghị định quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; xử lý sau thanh tra việc thực hiện Đề án 930 về đầu tư cho một số bệnh viện bằng trái phiếu Chính phủ.

Riêng về nhiệm vụ đánh giá kết quả thí điểm cổ phần hóa Bệnh viện Giao thông vận tải, hiện đã quá hạn 48 ngày, Bộ Y tế cho rằng nhiệm vụ này không nên giao cho Bộ Y tế chủ trì, với lý do Bệnh viện này thuộc Bộ Giao thông vận tải. “Vậy giao nhiệm vụ này cho Bộ Y tế có đúng không?”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt vấn đề.

Sau khi hỏi lại rất kỹ các Vụ của VPCP, ý kiến Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định việc giao nhiệm vụ này cho Bộ Y tế là hoàn toàn đúng. Vì mục đích cổ phần hóa là nâng cao chất lượng hoạt động của bệnh viện, việc đánh giá nhằm chỉ rõ mặt được, mặt chưa được.

Tuy nhiên, nội dung nhiệm vụ được giao không rõ, dẫn tới cách hiểu chưa thống nhất. “VPCP xin nhận lỗi với Bộ trưởng Bộ Y tế”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn và cam kết VPCP sẽ tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ giao nhiệm vụ cụ thể hơn trong vấn đề này cho Bộ Y tế và Bộ GTVT, Bộ Tài chính.

Chậm “gỡ khó” cho DN theo yêu cầu của Chính phủ

Cả 3 nhiệm vụ Bộ Y tế chưa hoàn thành đều liên quan đến những vướng mắc trong kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Về sửa đổi quy định để miễn kiểm tra, miễn ghi nhãn phụ tiếng Việt với thực phẩm, nguyên liệu… nhập khẩu chỉ để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu, theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ đã làm việc với các Bộ NNPTNT, Công Thương và thấy rằng Nghị định 38 năm 2012 không cho phép miễn. Do đó, các Bộ thống nhất trong thời gian chờ sửa Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 38, trong tuần tới sẽ trình Chính phủ cho phép miễn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thành viên Tổ công tác, không đồng tình với cách giải thích này. “Nhiệm vụ này không trái với Luật, cũng không vướng Nghị định 38, vì luật và nghị định không quy định rõ, nên mới đưa vào Nghị quyết 19 của Chính phủ. Cái này cần bàn thêm với Bộ Tư pháp, nhưng theo tôi, nghị định chưa rõ, còn nghị quyết của Chính phủ đã cho phép thì các Bộ được quyền hướng dẫn”, Thứ trưởng Tuấn nêu quan điểm.

Về nhiệm vụ cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu, theo Cục An toàn thực phẩm, hiện Bộ đã ban hành mã số HS với 864 dòng sản phẩm thuộc phạm vi quản lý, chỉ còn 12 dòng sản phẩm chưa thể ban hành vì quá phức tạp, dù đã họp rất nhiều lần với hải quan. Tuy nhiên, Bộ đã thống nhất với hải quan sẽ xử lý theo hướng khi hàng về tới cảng, doanh nghiệp sẽ tự khai báo, tự chịu trách nhiệm để hải quan áp mã. Nội dung này hiện đang xin ý kiến doanh nghiệp và sắp công bố.

Khi Tổ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu thời hạn cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ trước 5/11 phải ban hành xong.

Về nhiệm vụ sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19 năm 2012 về thủ tục công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trong trường hợp sản phẩm chỉ thay đổi về kích cỡ vật liệu bao gói, Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngay trong Thông tư 19 đã có quy định cho phép trong trường hợp thay đổi kích cỡ vật liệu bao gói thì doanh nghiệp không cần phải công bố lại.

Về vấn đề này, đại diện Vụ Khoa giáo văn xã, VPCP cho rằng đây là nhiệm vụ được giao ngay từ năm 2015, tới 2016 Chính phủ lại tiếp tục giao, tính ra đã quá hạn hơn 1 năm. Nếu thấy rằng nhiệm vụ này không cần thiết, thì Bộ Y tế cần báo cáo lại Chính phủ.

Tố cáo Vụ trưởng Bộ Y tế không có bằng chứng

Cũng tại buổi kiểm tra, Bộ Y tế đã làm rõ thêm 8 vấn đề được Thủ tướng nhắc nhở.

Trong đó, về các lô hàng nước giải khát có hàm lượng chì vượt quá quy định, đã xử phạt doanh nghiệp 6,8 tỷ đồng, đồng thời giám sát việc tiêu hủy từng chai nước. Về chất salbutamol, Bộ đã kiến nghị sửa đổi Bộ luật Hình sự theo hướng xử lý hình sự hành vi sử dụng chất này trong chăn nuôi để tạo nạc. Bộ cũng đang đẩy mạnh các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng y tế cơ sở, chấn chỉnh tình trạng trục lợi từ quỹ bảo hiểm y tế, bảo đảm an ninh, an toàn tại các bệnh viện…

Đặc biệt, về việc giải ngân xây dựng 5 bệnh viện lớn, nghe giải trình của Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn chỉ rõ, nhiều ý kiến phản ánh ngoài những nguyên nhân khách quan, thì việc giải ngân gặp khó khăn liên quan tới chính Vụ này, phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng ý kiến của Tổ trưởng Tổ công tác là “hoàn toàn chính xác”.

Liên quan tới vấn đề đang rất được quan tâm là công tác tổ chức cán bộ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết qua kiểm tra cho thấy không có bằng chứng về nội dung tố cáo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Tuy nhiên, đang trong giai đoạn hoàn thiện kết luận thì lại có đoàn của Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ khối cơ quan Trung ương nên đoàn của Bộ Y tế tạm dừng không kết luận mà chờ kết luận từ đoàn kiểm tra của Đảng uỷ khối.

Bộ trưởng Y tế cũng khẳng định công tác quy hoạch, quy trình bổ nhiệm cán bộ của Bộ cơ bản đúng, rất thận trọng, công khai, minh bạch.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá, Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, tỷ lệ hoàn thành nhiệm vụ cao. Bộ cũng đã giải trình nghiêm túc về 8 vấn đề Thủ tướng yêu cầu và các nhiệm vụ quá hạn, nêu nguyên nhân rõ ràng, thuyết phục.

Trong thời gian tới, Bộ cần tiếp tục hết sức quan tâm tới vấn đề quỹ bảo hiểm y tế, giảm quá tải bệnh viện… “Tinh thần là trên cơ sở các ý kiến của Thủ tướng, Bộ cần triển khai thực hiện quyết liệt với kế hoạch chi tiết, khắc phục từng vấn đề người dân còn kêu ca”, Tổ trưởng Tổ công tác yêu cầu.  

Về phía VPCP, sẽ phải rút kinh nghiệm một số vấn đề như tham mưu giao nhiệm vụ rõ ràng hơn. Trong quá trình theo dõi các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, việc cập nhật thông tin cũng cần kịp thời, chính xác hơn… Kết quả kiểm tra sẽ được Tổ công tác tổng hợp, báo cáo đầy đủ, khách quan tại phiên họp Chính phủ sắp tới.

Hà Chính