(Chinhphu.vn)- Các Thống đốc NHTW ASEAN đã thảo luận một số vấn đề chủ chốt về lộ trình hội nhập tài chính - tiền tệ ASEAN; hợp tác tài chính - ngân hàng trong ASEAN +3 và hợp tác giữa các NHTW về việc thúc đẩy sử dụng đồng bản tệ trong thanh toán thương mại nội khối ASEAN.

Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN lần thứ 6. Ảnh: Chinhphu.vn

Ngày 7/4 tại TP. Nha Trang tỉnh Khánh Hoà đã diễn ra Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) các nước ASEAN lần thứ 6 (ACGM 6) do Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Giàu chủ trì. Các Thống đốc và đại diện của 10 NHTW các nước ASEAN; Phó Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế, ông Shinohara đã cùng dự Hội nghị này.

Thời gian qua, các nền kinh tế ASEAN trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng toàn cầu. Do đó, Hội nghị ACGM 6 được tổ chức cùng với các Hội nghị Tài chính - Ngân hàng trong khuôn khổ hợp tác ASEAN và ASEAN +3 là diễn đàn để NHTW các nước thành viên ASEAN trao đổi về các vấn đề hợp tác tiền tệ- tài chính trong khu vực.

Đây cũng là cơ hội tốt để các NHTW trong khối ASEAN cùng chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp đối phó với tình hình suy giảm kinh tế toàn cầu, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời đưa ra những giải pháp chung tốt nhất để thúc đẩy hợp tác, củng cố hệ thống tài chính mỗi nước và an toàn khu vực.

Tại Hội nghị ACGM, các Thống đốc NHTW ASEAN và các đại biểu đã thảo luận những nội dung chủ chốt của các sáng kiến hợp tác tài chính - tiền tệ trong ASEAN, bao gồm: Lộ trình Hội nhập tài chính tiền tệ ASEAN; Hợp tác tài chính - ngân hàng trong ASEAN +3; Hợp tác giữa các NHTW về việc thúc đẩy sử dụng đồng bản tệ trong thanh toán thương mại nội khối ASEAN.

Kể từ Hội nghị Thống đốc NHTW lần thứ 5 được tổ chức tại Thái Lan, các nội dung về hợp tác tài chính - tiền tệ, bao gồm phát triển thị trường vốn, tự do hoá tài khoản vốn và tự do hoá dịch vụ tài chính đều đạt được như tiến độ đề ra.

Văn Thanh