(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 4/1, lượng máu nhóm O dự trữ tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương còn 1.295 đơn vị, chỉ đủ cung cấp trong 2 ngày.

Lượng máu nhóm O dự trữ tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương chỉ đủ cung cấp trong 2 ngày. Ảnh: nihbt.org.vn
Theo báo cáo từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, tính đến ngày 4/1, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.910 đơn vị, trong đó nhóm máu O chỉ còn 1.295 đơn vị.

Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ bảo đảm cung cấp trong 2 ngày tới.

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TPHCM...

Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác.

Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác, do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp… các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là 2 lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, từ 8-18h tất cả các ngày trong tuần; hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

CM