(Chinhphu.vn) - New York, thành phố lớn nhất nước Mỹ, đâm đơn kiện các “đại gia” dầu khí, như BP, Chevron, ConocoPhillips, Exxon Mobil và Royal Dutch Shell với cáo buộc gây ra biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa
Thành phố đã yêu cầu những công ty này bồi thường “hàng tỷ USD được dùng để bảo vệ người dân khỏi những tác động của biến đổi khí hậu”, Thị trưởng New York Bill De Blasio cho biết trên trang web chính thức của thành phố.

Ông Bill De Blasio dẫn số liệu từ các tài liệu mới được tiết lộ gần đây cho biết, “các công ty khai thác dầu vốn đã biết ảnh hưởng của việc đốt nhiên liệu tới bầu khí quyển và tình trạng biến đổi khí hậu, ít nhất từ những năm 1980.

Thành phố muốn những vấn nạn (trong đó có xả thải - bao gồm cả khí thải gây nên hiệu ứng nhà kính) phải được giải quyết trên cơ sở các chuẩn mực mới cho thế kỷ 21 chứ không phải như những khuôn mẫu cũ.

Đại diện của các công ty này đã chỉ trích đơn kiện của New York. Đại diện của Chevron nói với Bloomberg rằng: "Yêu cầu này không thực tế và không có cơ sở pháp lý".

Người phát ngôn của Shell cho rằng vấn đề cần được giải quyết "thông qua chính sách hợp lý của nhà nước và những thay đổi văn hoá nhằm giảm phát thải carbon", chứ không phải tại tòa án.

Còn đại diện của Exxon Mobil thì nhấn mạnh: Giảm phát thải khí nhà kính là một vấn đề toàn cầu, nó đòi hỏi sự tham gia thích hợp. Theo đó, những tuyên bố như thế này là chống lại ngành công nghiệp vốn là nguồn sống của nền kinh tế.

An Lam

Diệu Hương