(Chinhphu.vn) – Chiều 29/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi gặp mặt với Đội tuyển U23 Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành tích mà Đội tuyển đạt được ở vòng chung kết giải vô địch U23 châu Á là đặc biệt xuất sắc, là thành tích mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong những ngày vừa qua, bản thân Chủ tịch và những người hâm mộ bóng đá nước nhà vẫn chưa hết xúc động với những gì mà Đội tuyển U23 đã thể hiện ở giải U23 châu Á tại Trung Quốc.

“Hôm nay, được tiếp các vị đại biểu và các em tại Nhà Quốc hội - ngôi nhà chung của dân tộc Việt Nam, trước hết, thay mặt các đại biểu Quốc hội nước nhà xin dành những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các em và Ban huấn luyện. Thành tích mà các em đạt được ở vòng chung kết giải vô địch U23 châu Á là đặc biệt xuất sắc, là thành tích mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nhìn lại chặng đường mà các đội bóng đã trải qua càng cảm thấy tự hào hơn với tinh thần và ý chí của dân tộc Việt Nam mà các em đã thể hiện. Lần lượt vượt qua những đối thủ lớn ở vòng bảng, các em đã bình tĩnh, tự tin, thi đấu với ý chí kiên cường, với hơn 100% khả năng của bản thân để liên tiếp dành chiến thắng lọt vào các vòng tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết trước những đội bóng lớn của châu lục.

Bản lĩnh và tinh thần chiến đấu kiên cường của Đội tuyển U23 đã làm “sống lại” niềm tin và tình yêu của rất nhiều người yêu bóng đá Việt Nam, cũng như có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người yêu bóng đá ở những quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, thành công của các em càng đáng trân trọng hơn vì ý chí của nhiều tuyển thủ đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, kiên trì, khổ luyện để có được thành công của ngày hôm nay. Kết quả của trận chung kết tuy có chút niềm tiêc nuối, nhưng các em đã làm nên điều kỳ diệu, đã làm rung động trái tim của mọi người dân Việt Nam dù ở bất kỳ nơi đâu. Điều đó đã tạo lên động lực để tiếp tục vươn cao, vươn xa hơn nữa ở những giải đấu tiếp theo.

“Tôi muốn chia sẻ với các em trong buổi gặp mặt hôm nay là lời cảm ơn chân thành đối với những điều mà các em đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam và cho dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu .

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong những ngày qua, chúng ta cũng thấy được sức lan tỏa, sự kỳ diệu của bóng đá chân chính. Kết quả của những trận cầu lịch sử của U23 đã làm thôi thúc hơn tinh thần đoàn kết mãnh liệt của người dân Việt Nam. Tất cả người dân Việt Nam từ trẻ nhỏ đến người già, từ miền xuôi đến miền ngược đều nắm tay nhau hướng về hình ảnh cờ đỏ sao vàng tràn ngập các đường phố đã cho thấy tình cảm vô bờ bến của người dân Việt Nam đối với dân tộc nói chung và bóng đá nói riêng. Đi cùng với đó là niềm tin, niềm tự hào mang tên Việt Nam. Vượt trên kết quả của những trận cầu, hình ảnh chiến đấu hết mình và tinh thần thể thao “fair play” mà đội bóng đã thể hiện là dấu ấn đậm nét được toàn châu lục ghi nhận.

“Tôi đã rất xúc động nhìn thấy hình ảnh của từng cầu thủ Việt Nam nén đau của vết thương, nén sự mệt do phải thi đấu trong thời gian dài, để vượt qua những giây phút khó khăn ở từng trận đấu, đặc biệt là ở trận đấu cuối cùng phải thi đấu dưới trời tuyết trắng”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, danh hiệu Á quân mà đội bóng giành được đã cho thấy dân tộc Việt Nam có thể làm được nhiều điều to lớn trên nhiều lĩnh vực. Thành công đó có giá trị thúc đẩy thế hệ trẻ Việt Nam tiếp tục rèn luyện, phấn đấu giành được những thành tựu lớn hơn nữa cho đất nước và đó chính là niềm tự hào mà mọi người dân Việt Nam đều có thể cảm nhận.

Trên cơ sở của những thành công bước đầu hôm nay của bóng đá Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị những người làm bóng đá Việt Nam tiếp tục đúc rút kinh nghiệm, để tập trung phát triển, đào tạo cầu thủ trẻ và phát triển bóng đá đỉnh cao; nâng cấp cơ sở vật chất để xây dựng một nền bóng đá mạnh và trong sạch.

Trong thành tích của Đội tuyển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá cao vai trò của lãnh đạo đoàn, của Ban huấn luyện và đặc biệt là của Huấn luyện viên trưởng Park Hang-Seo, những người đã dẫn dắt, khơi dậy niềm tin, phát huy tiềm năng của Đội tuyển U23 để làm nên điều kỳ diệu cho bóng đá Việt Nam; nhấn mạnh, chỉ mới có hơn 3 tháng làm việc cùng Đội tuyển, nhưng Huấn luyện viên trưởng đã cho thấy sự hiểu biết sâu sắc về bóng đá Việt Nam. Hơn thế nữa, thầy Park đã giúp cho các cầu thủ Việt Nam biết tự tin vào khả năng của bản thân mình, khơi dậy niềm tin và khát khao chiến thắng cho cả đội bóng.

“Qua đây, tôi cũng muốn bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với cá nhân Huấn luyện viên Park Hang-Seo và mong rằng ông tiếp tục có những cống hiến cho bóng đá Việt Nam, cho tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Các cầu thủ Đội tuyển U23 ký vào lá cờ được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác mang về từ Lũng Cú trong chuyến công tác đi thăm, chúc tết các chiến sĩ tại Đồn biên phòng và các gia đình nghèo, gia đình chính sách ở điểm cực Bắc của Tổ quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong chiến thắng lịch sử của Đội tuyển U23 Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh đến công sức đóng góp của gia đình, của người thân các cầu thủ; sự đóng góp của các câu lạc bộ bóng đá, sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, của các cơ quan báo chí và sự quan tâm cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ngày Đội tuyển đá trận chung kết, Chủ tịch cùng Đoàn công tác đi thăm, chúc Tết các chiến sỹ tại Đồn biên phòng và các gia đình nghèo, gia đình chính sách ở Lũng Cú, điểm cực Bắc của Tổ quốc. Chủ tịch và Đoàn công tác đã mang về lá cờ của Tổ quốc thân yêu đã được treo ở cột cờ Lũng Cú và “ngày hôm nay, các bạn, các em sẽ ký vào lá cờ nhiều ý nghĩa này và lá cờ này sẽ được đưa vào phòng truyền thống của Quốc hội Việt Nam làm kỷ niệm”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chiến thắng là cái kết đẹp, nhưng tiến trình đi đến chiến thắng còn có giá trị hơn nhiều. Những thành công vừa qua của các em là kỳ diệu, nhưng cũng mới chỉ là những thành công ban đầu với sự nghiệp của các em, với nền bóng đá Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, mỗi cầu thủ trong Đội tuyển U23 Việt Nam đều đã rút ra những kinh nghiệm của mình qua giải đấu này và tiếp tục có những giấc mơ lớn hơn nữa trong sự nghiệp.

Nguyễn Hoàng

Nguyễn Đình Hải, Nhật Bắc