(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng toàn ngành còn rất nhiều việc phải làm để đi đến đích cuối cùng là thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà, xứng đáng với sự quan tâm và kỳ vọng của xã hội.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.
Nhân dịp đón xuân Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư thăm hỏi, chúc mừng giáo viên, nhân viên trong ngành.

Đầu thư, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi tới thầy, cô giáo, cán bộ quản lý và nhân viên đã và đang công tác trong ngành giáo dục, cùng toàn thể học sinh, sinh viên cả nước lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp.

Bộ trưởng nhận định năm 2017, ngành giáo dục đã nỗ lực triển khai nhiều nhiệm vụ và đạt được kết quả đáng khích lệ trên các mặt công tác. Cụ thể, giáo dục từ thành phố tới nông thôn, từ những nơi có điều kiện tốt tới vùng còn nhiều khó khăn đều có những chuyển mình để bắt kịp thực tiễn đổi mới. Sản phẩm của quá trình này được ghi nhận qua kỳ thi THPT quốc gia hay kết quả dự thi Olympic quốc tế trong năm 2017.

Bộ trưởng ghi nhận mỗi cá nhân đã góp công sức theo những cách riêng để cùng tạo nên một năm giàu thành tích cho ngành giáo dục. Nếu với mỗi giáo viên, đó là tinh thần vượt khó, hết lòng yêu thương học trò, là tinh thần đổi mới, sáng tạo không ngừng trong từng giờ giảng, bài giảng; thì với mỗi người làm quản lý, đó là tinh thần cầu thị, lắng nghe, là sự mạnh dạn đổi mới để từng bước nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục. Còn với mỗi học sinh, sinh viên, đó là bảng thành tích học tập không chỉ được tính bằng điểm số mà còn được tính bằng tư duy, phương pháp học tập, bằng năng lực, phẩm chất và tinh thần, ý chí vươn lên.

Bên cạnh những thành tích đạt được, Bộ trưởng GD&ĐT cho rằng phải thẳng thắn nhìn nhận, trong năm qua ở đâu đó, giáo dục vẫn còn làm “nóng” dư luận bởi những câu chuyện về đạo đức người thầy, ý thức người trò, về bài toán quy hoạch trường lớp, đội ngũ giáo viên chưa được giải quyết dứt điểm; về đồng lương, thu nhập eo hẹp của những người đã và đang theo đuổi nghề giáo bằng đam mê, tâm huyết, về những vấn đề mà ngành đang nỗ lực giải quyết nhưng chưa thể có kết quả ngay trong "một sớm, một chiều".

Bộ trưởng trăn trở: "Xã hội luôn dành sự quan tâm và kỳ vọng rất lớn vào ngành giáo dục, đây vừa là vinh dự, cũng vừa là trách nhiệm mà mỗi người chúng ta luôn canh cánh. Điều đó cũng cho thấy, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để xứng đáng với sự quan tâm và kỳ vọng của xã hội. Giáo dục là một quá trình đòi hỏi phải có bước đi, lộ trình, cần cả sự kiên nhẫn và tin tưởng, vì vậy, một năm chưa hẳn có thể tạo nên những bước ngoặt nhưng nếu không chắt chiu từng năm một, chúng ta sẽ không thể đi đến đích cuối cùng là thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà".

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng toàn ngành còn rất nhiều việc phải làm để đi đến đích cuối cùng là thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà, xứng đáng với sự quan tâm và kỳ vọng của xã hội. Hành trình đó cần sự nỗ lực, đồng lòng, vượt khó của mỗi cô giáo, thầy giáo, mỗi cán bộ nhân viên, mỗi học sinh, sinh viên trong việc kiên trì thực hiện các nhiệm vụ đặt ra. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng sâu sắc rằng ngành giáo dục sẽ cùng chung một ý chí, niềm tin và cùng hành động vì một năm mới với những thành công mới.
Nhật Nam

Dương Phương Liên