(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch sẽ sản xuất 420.000 ha cây vụ Đông, nhưng thực tế chỉ đạt 400.000 ha; trong đó, rau củ đạt 190.000 ha, vượt 2.000 ha so với vụ Đông 2016. Diện tích vượt không lớn. Tuy nhiên vụ Đông 2017 rất thuận lợi về thời tiết nên năng suất rau tăng 10%. Rau củ tiêu thụ chậm, quá lứa, chất lượng giảm nên nông dân phải nhổ bỏ đi trồng lứa khác.

Củ cải bị nhổ bỏ tại ngoại thành Hà Nội - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đây là thông tin ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trao đổi với Báo điện tử Chính phủ. Ông Sơn cho biết: “Không phải vì giá rau giảm mạnh mà nông dân phải nhổ bỏ đi. Rau củ bị tiêu thụ chậm, quá lứa, chất lượng giảm nên nông dân phải nhổ bỏ đi trồng lứa khác”.

Vụ Đông 2017 được mùa, được giá nên trong suốt một thời gian dài từ tháng 9/2017 đến hết tháng 1/2018, thậm chí đến giữa tháng 2 – trước Tết giá rau vẫn cao hơn các năm trước, tăng trung bình 15% so với năm trước.

Theo ông Sơn, qua kiểm tra thực tế của đoàn công tác tại một số địa phương, nhiều nông dân đều thừa nhận đã có một năm rau vụ Đông được giá, ổn định dài nên thu nhập sản xuất rau vụ Đông này tăng khoảng 20% so với các năm trước.

Theo ông Sơn, giá rau, củ những ngày gần đây có giảm mạnh có 3 lý do chính.

Thứ nhất là theo quy luật đến cuối vụ Đông, đầu vụ Xuân, phục vụ cho sản xuất lúa Xuân, tất cả nông dân đều phải dọn vườn đối với vùng rau không chuyên canh (vùng trồng 2 vụ lúa, 1 vụ rau vụ Đông ). Vào thời điểm này, năm nào giá rau củ quả cũng giảm mạnh.

Lý do thứ hai là tranh thủ giá cao, thời tiết thuận lợi nên ở lứa 2 của rau vụ Đông, một số hộ dân tranh thủ trồng rau vụ Xuân sớm. Đúng thời điểm thu hoạch lại trùng với thời điểm thu hoạch vét của cây rau vụ Đông nên gia tăng về sản lượng.

Lý do thứ ba, năm nay do thời tiết thuận lợi, hầu hết là ấm nên một số loại rau nhiệt đới (rau Xuân Hè) như rau rền, rau muống, mùng tơi… phát triển rất nhanh. Đầu tháng 3, những loại rau này đã có sản phẩm trên thị trường với số lượng lớn. Như vậy người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn. Rau vụ Đông sẽ tiêu thụ chậm lại.

Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, hiện diện tích rau này còn không lớn, cao nhất là Hà Nội với 1.150 ha, Hải Dương hơn 100 ha, còn các địa phương khác còn 10-15 ha.

Ông Sơn khẳng định, lượng tồn này đang ở mức thấp và tình trạng sản lượng ế thừa nghiêm trọng, phải chặt bỏ không xảy ra trên diện rộng mà xảy ra cục bộ ở Hà Nội và Hải Dương, với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào.

Theo ông Nguyễn Duy Hồng, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Hà Nội),  giá rau rẻ thời điểm này là chuyện thường niên. “Năm nào cũng vậy, khi kết thúc vụ đông, người dân miền Bắc thường thu hoạch rau cuốn chiếu để trả lại ruộng cấy lúa xuân, nên sẽ có khoảng 1-2 tuần nguồn cung rau tăng đột biến, thương lái không kịp tiêu thụ hết dẫn tới ùn ứ không bán kịp”, ông Hồng cho biết.

Bên cạnh đó, thông thường sau mỗi dịp Tết nhu cầu tiêu thụ rau xanh có chiều hướng giảm do các bếp ăn công nghiệp chưa hoạt động 100% công suất. Ngoài ra, năm nay một số tỉnh ĐBSH có tăng một chút diện tích su hào, bắp cải.

Ngay trong ngày hôm nay (16/3), Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội tổ chức họp với các địa phương có lượng rau củ đang giảm giá mạnh. Cuộc họp cũng có sự có mặt của một số các doanh nghiệp lớn trên địa bàn Thành phố để tiến hành thu mua hỗ trợ người nông dân trong thời điểm này.

Đỗ Hương