(Chinhphu.vn) - Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên các phong trào thi đua trong nông nghiệp nhiều lúc cũng là phong trào thi đua của cuộc cách mạng của dân tộc. Từ khi ngành nông nghiệp được thành lập, Bác Hồ đã phát động phong trào thi đua “tấc đất, tất vàng” với mong muốn dân ta giàu, nước ta thịnh.

Đoàn Bộ NN&PTNT viếng lăng Bác sáng hôm nay - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Hôm nay (15/5), Bộ NN&PTNT đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11//2018); Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số  05/CT-TW của Bộ Chính trị và biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác thi đua khen thưởng. Đây được coi là một sự kiện chính trị rất quan trọng của Bộ NN&PTNT trong năm 2018, được diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, vị Cha già của dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, những thành tích nổi bật của Bộ, của ngành được báo công, dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình.

Cách đây 70 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc với “Tinh thần của dân, để gây Hạnh phúc cho dân” và với “bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua”. Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch chỉ với vẻn vẹn 441 từ, nhưng trong đó Bác đã dấy lên một phong trào lớn, kéo dài đến tận ngày nay và chắc chắn, sẽ còn lâu hơn nữa.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh: “Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên các phong trào thi đua trong nông nghiệp nhiều lúc cũng là phong trào thi đua của cuộc cách mạng của dân tộc ta. Từ khi có ngành nông nghiệp được thành lập thì Bác Hồ đã phát động phong trào thi đua “tấc đất, tất vàng” với mong muốn dân ta giàu, nước ta thịnh. Suốt quá trình đó phong trào thi đua trong nông nghiệp đều hướng vào thực hiện 2 mục tiêu chiến lược là: Xây dựng nông thôn Việt Nam, hậu phương vững chắc và đảm bảo an toàn về lương thực thực phẩm cho tiền tuyến. Chúng ta đã hoàn thành rất tốt cả 2 nhiệm vụ chiến lược của cách mạng”.

Thời gian tới, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, mỗi địa phương, mỗi vùng miền sẽ có những phong trào thi đua cụ thể. Ví dụ những vùng có điều kiện thì thực hiện phong trào đẩy mạnh ứng dụng KHCN cao vào sản xuất nông nghiệp và có thể một số lĩnh vực, một số mặt hàng, một số doanh nghiệp tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; có những vùng sẽ tập trung vào xây dựng HTX và cả nước có phong trào xây dựng 15.000 HTX đạt các yêu cầu của Luật HTX, có những vùng thực hiện phong trào liên kết 4 nhà, thậm chí hướng đến có nhiều nhà tham gia vào liên kết này hơn…

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc sẽ mãi mãi là ánh sáng soi đường cho chúng ta về cách thức tổ chức và động viên lực lượng quần chúng tham gia. Chúng ta tiếp tục thấm nhuần và cụ thể hóa vào thực tiễn để những năm tới sẽ càng có nhiều hơn nữa những tập thể, cá nhân xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đỗ Hương