(Chinhphu.vn) – Theo quy hoạch điện VII điều chỉnh Việt Nam đặt ra mục tiêu công suất điện gió sẽ đạt 800 MW năm 2020 và đạt 6.000 MW vào năm 2030. Tuy nhiên hiện nay việc phát triển điện gió vẫn còn rất chậm, chưa tương xứng với tiềm năng.

Tại Hội thảo về Phát triển điện gió tại Việt Nam vừa diễn ra do Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Đan Mạch và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp tổ chức, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết việc phát triển điện gió ở Việt Nam vẫn còn rất chậm. Đến nay mới chỉ có 7 dự án với tổng công suất 190 MW được đưa vào vận hành.


Trụ điện gió của Nhà máy Điện gió Phú Lạc, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Ảnh VGP Toàn Thắng

Theo ông Thành, nguyên nhân của tình trạng này là vẫn còn những rào cản trong phát triển điện gió tại Việt Nam như vấn đề về nguồn vốn, việc đấu nối giải tỏa công suất, hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ mới và hiệu quả,…

“Đặc biệt, giá điện gió vẫn chưa đủ hấp dẫn các nhà đầu tư. Bộ Công Thương đang nghiên cứu để đưa ra một giá điện mới hài hòa hơn trong thời gian tới, nhằm bảo đảm sự công bằng giữa các nguồn năng lượng tái tạo và phù hợp với công nghệ hiện nay trên thế giới”, ông Thành cho biết.

Để khuyến khích và thu hút các nhà đầu tư hướng tới lĩnh vực năng lượng sạch này, nhiều cơ chế đã được đưa ra và tính tới. Cùng với Quyết định 37/2011/QĐ-TTg ngày 29/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới cũng có cam kết hỗ trợ khu vực tư nhân Việt Nam tham gia ngành năng lượng tái tạo.

Đặc biệt, việc Bộ Công thương đề xuất tăng giá mua điện gió tại Việt Nam lên mức 8,77 cent/1kWh với dự án trên bờ và 9,95 cent/1kWh đối với dự án trên biển so với mức giá 7,8 cent được áp dụng từ năm 2011 đến nay được xem là một tín hiệu đáng mừng đối với lĩnh vực điện gió tại Việt Nam.

Tại Hội thảo này, Bộ Công Thương kỳ vọng được lắng nghe chia sẻ từ các tập đoàn, Tổng công ty, các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, về kinh nghiệm khai thác tiềm năng năng lượng gió, mặt trời trên các vùng địa hình, khí hậu khác nhau; kinh nghiệm trong việc tích hợp các nguồn điện năng lượng tái tạo.

Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Đức, Chính phủ Đan Mạch và các tổ chức quốc tế trong kế hoạch phát triển ngành năng lượng nói chung và lĩnh vực năng lượng tái tạo nói riêng của Việt Nam tương xứng với tiềm năng hiện có để bảo đảm an ninh năng lượng, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

                                                                                                                          Toàn Thắng