(Chinhphu.vn) – Trong khi bắt giữ các đối tượng buôn bán ma túy, 8 chiến sỹ công an của tỉnh Hải Dương bị phơi nhiễm HIV từ người bị nhiễm HIV giai đoạn cuối.

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế),  báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hưng Yên - đơn vị thường trực về phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Hưng Yên, cho biết, ngày 6/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt quả tang đối tượng Tạ Văn Lý (sinh năm 1976, trú tại xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại Quốc lộ 39A.

Qua đấu tranh, Lý khai mua heroin từ Huyền. Lực lượng chức năng đã khám xét nhà của đối tượng Huyền là người bán ma túy cho Lý. Khi tổ chức khám xét nhà của Huyền, anh trai của Huyền là Nguyễn Văn T. sinh năm 1972 là người nhiễm HIV, từng có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy đã hết sức manh động, sử dụng dao đe dọa, chống trả quyết liệt lực lượng thi hành nhiệm vụ.

T. đã dùng dao tự cứa vào tĩnh mạch trên cổ tay mình cho chảy máu, rồi cầm dao xông vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.

Trong quá trình khống chế đối tượng, 8 chiến sĩ bị thương, trầy xước da và dính máu của người bị nhiễm HIV giai đoạn cuối. Đồng thời, cảnh sát còn băng bó vết thương, bảo toàn tính mạng cho người này nên càng tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Phơi nhiễm với HIV được xác định là khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch cơ thể của người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm HIV dẫn đến nguy cơ lây nhiễm. Theo ông Hoàng Đình Cảnh, nguy cơ lây nhiễm HIV của các chiến sĩ trên phụ thuộc vào một số yếu tố.

Thứ nhất là nơi tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV bắn vào. Nếu bắn vào các vùng da hay niêm mạc bị xây xát, tổn thương thì có nguy cơ. Vùng da niêm mạc tổn thương càng rộng thì nguy cơ cao hơn. Nếu máu và dịch cơ thể của người nhiễm HIV đó bắn vào vùng da lành thì không có nguy cơ.

Thứ hai là việc xử lý vết thương của chiến sĩ sau đó thế nào. Nếu tổn thương da chảy máu mà rửa ngay vết thương dưới vòi nước hay rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch thì nguy cơ giảm rất nhiều.

Thứ ba là tình trạng nhiễm HIV của người gây phơi nhiễm. Với trường hợp này, anh ta đã được xác định nhiễm HIV và đang được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) từ năm 2010. Theo báo cáo của cơ sở điều trị cho đối tượng này, lần xét nghiệm tải lượng virus gần đây nhất cuối năm 2017 thì tải lượng virus là 164 bản sao/ml máu, tức là rất thấp. Các nghiên cứu cho thấy, khi một người nhiễm HIV được điều trị ARV và đạt tải lượng virus thấp thì nguy cơ lây nhiễm HIV sang người khác cũng thấp.

Thứ tư là điều trị thuốc kháng virus sau phơi nhiễm. Hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo điều trị sau phơi nhiễm với HIV bằng thuốc ARV càng sớm càng tốt. Tối ưu trong vòng 6 giờ đầu và không quá 72 giờ sau phơi nhiễm.

Theo báo cáo của tỉnh Hưng Yên, cả 8 chiến sĩ công an đều đã được khám, xét nghiệm HIV, tư vấn và được cấp thuốc ARV miễn phí để điều trị trong vòng 20 giờ. Thời gian điều trị ARV như vậy là sớm.

Vì vậy, ông Hoàng Đình Cảnh đánh giá nguy cơ nhiễm HIV của 8 cán bộ công an tỉnh Hưng Yên là có, tuy nhiên không cao.

Các chiến sĩ được theo dõi tác dụng phụ của ARV trong quá trình điều trị để đảm bảo việc điều trị ARV đủ liệu trình 28 ngày. Xét nghiệm lại HIV cho 8 chiến sĩ này sau 3 tháng kể từ khi phơi nhiễm. Trong thời gian này họ không được hiến máu, thực hành quan hệ tình dục an toàn cho đến khi loại trừ được tình trạng nhiễm HIV và tiêm vaccine viêm gan B nếu cần.

Đại diện Bộ Y tế cũng lưu ý các cán bộ y tế cũng như chiến sĩ công an luôn đối mặt với phơi nhiễm HIV trong môi trường nghề nghiệp, khi bị phơi nhiễm với HIV, cần xử lý như sau:  Xử lý vết thương tại chỗ: Nếu tổn thương da chảy máu, cần rửa ngay vết thương dưới vòi nước. Đồng thời, để vết thương tự chảy máu trong một thời gian ngắn, không nặn bóp vết thương, rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch. Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc mắt, rửa mắt bằng nước cất hoặc nước muối sinh lý 0,9% liên tục trong 5 phút. Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi thì rửa mũi bằng nước cất hoặc dung dịch nước muối sinh lý 0,9%, súc miệng bằng dung dịch này nhiều lần. Đến ngay cơ sở y tế, khi đó sẽ được đánh giá nguy cơ phơi nhiễm theo mức độ tổn thương và diện tích tiếp xúc, tư vấn và điều trị bằng thuốc ARV miễn phí nếu cần.

Hiền Minh