(Chinhphu.vn) – Tiếp Thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Gilbert Kaplan sáng 10/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định hai nước sẽ có những biện pháp để hướng tới quan hệ thương mại cân bằng.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Cuộc tiếp diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018. Cùng dự về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Daniel J. Kritenbrink; về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư đã trở thành một trụ cột quan trọng, là nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Sau hơn 20 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai nước từ mức 7,8 tỷ USD năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Riêng năm 2018, tính đến hết quý II, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD, trong đó nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%.

Về đầu tư, đến tháng 6/2018, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9,37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

“Đây rõ ràng là những kết quả rất tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mỗi nước”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định. Theo Phó Thủ tướng, doanh nghiệp hai nước sẽ đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, cùng với đó là vai trò kiến tạo của Chính phủ.

Ông Gilbert Kaplan bày tỏ hoàn toàn đồng tình với nhận định này và cho biết sẽ tiếp tục khuyến khích ngày càng nhiều doanh nghiệp sang tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư tại Việt Nam cũng như triển khai các giải pháp thúc đẩy thương mại song phương.

Thứ trưởng Gilbert Kaplan cũng nhấn mạnh Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang rất quan tâm đến các giải pháp nhằm cân bằng thương mại với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong chuyến đi này, ông sẽ có các cuộc làm việc với nhiều bộ, ngành để tháo gỡ những vướng mắc nhằm tăng xuất khẩu hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Việt Nam sẽ có các biện pháp để cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. Việt Nam hiện có nhu cầu rất lớn đối với các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có nhiều sản phẩm mà Hoa Kỳ có thế mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ cho nhau. Trong khi Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép... thì Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm công nghệ cao, trong đó phải kể đến nhiều hợp đồng, thỏa thuận mua máy bay, động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa doanh nghiệp hai nước; hay việc các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhập khẩu trang thiết bị từ Hoa Kỳ phục vụ các dự án tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch, trong đó có năng lượng tái tạo, dầu khí, kết cấu hạ tầng, giáo dục và đào tạo, du lịch, nông nghiệp, công nghệ cao, tài chính ngân hàng…

Xuân Tuyến

Xuân Tuyến, Nhật Bắc