(Chinhphu.vn) - Theo tính toán của Chương trình Lương thực thế giới (WFP), nhiệt độ trái đất tăng lên 2 độ đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 189 triệu người rơi vào cảnh đói ăn.

Theo cảnh báo mới nhất của WFP, biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực đến sản lượng nông nghiệp, gây thiếu hụt lượng lớn lương thực cần thiết để nuôi sống loài người.

Trong năm 2018, khoảng 821 triệu người trên toàn thế giới nằm trong diện thiếu ăn trầm trọng, tăng khoảng 11 triệu người so với năm 2017. Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, số người trong diện thiếu ăn trầm trọng tăng.

Theo ông Gernot Laganda, trưởng bộ phận giảm thiểu rủi ro từ thiên tai của WFP, số lượng các vụ thiên tai trên thế giới đã tăng hơn gấp đôi so với những năm 90 của thế kỷ trước. Hiện tượng thời tiết cực đoan khiến rất nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn - một trong nguyên nhân chính gây nên nạn đói. Liên quan đến hiện tượng biến đối khí hậu, ông Gernot nhấn mạnh nạn đói sẽ tăng tỷ lệ thuận với nhiệt độ trái đất. 

Theo tính toán của Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO), cứ 9 người trên thế giới thì có 1 người đang sống trong cảnh đói nghèo. FAO cảnh báo rằng nếu không đẩy lùi được tình trạng xung đột và hạn hán, 2 nguyên nhân chính dẫn đến số người đói nghèo gia tăng, thế giới sẽ không thể đạt được mục tiêu xóa sổ nạn đói vào năm 2030 do LHQ đặt ra.

BT

 

Diệu Hương