(Chinhphu.vn) - Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội TPHCM, tổng số nợ mà các DN nợ BHXH lên đến 1.800 tỷ đồng, đáng chú ý có khoản nợ 360 tỷ đồng là nợ “khó đòi” do DN giải thể hoặc chủ bỏ trốn.

Quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng do DN chây ì đóng BHXH. Ảnh minh hoạ

Trong đó có 815 DN nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên 6 tháng với số tiền trên 1.000 tỷ đồng. Đứng đầu danh sách các DN có số nợ BHXH lớn là các công ty thuộc Tập đoàn Mai Linh với hơn 100 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần Mai Linh miền Nam nợ với số tiền hơn 53 tỷ đồng, một số công ty thành viên khác nợ từ 1 đến 16 tỷ đồng.
Tiếp theo là các DN có số nợ lớn khác như Công ty TNHH Nam Phương nợ 28 tỷ đồng, Công ty Cổ phần dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn 24 tỷ đồng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chợ Lớn Taxi 16 tỷ đồng, Công ty Cổ phần vận tải Dầu khí Sài Gòn nợ 14 tỷ đồng…

TTXVN dẫn ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TPHCM cho biết, các DN trong danh sách 815 DN nợ đóng BHXH này đều là những DN có thời gian nợ kéo dài nhiều năm nay. Mặc dù cơ quan BHXH và Sở LĐTB&XH TPHCM đã tiến hành thanh tra liên ngành nhiều lần nhưng các DN vẫn “kì kèo”, không chịu nộp BHXH.

Bên cạnh đó, theo thống kê của ngành Bảo hiểm xã hội thành phố, hiện trên địa bàn còn khoảng 10.000 DN nợ BHXH từ 2-3 tháng trở lên.

Chia sẻ nguyên nhân khó đòi nợ BHXH, lãnh đạo BHXH TPHCM cho biết, ở một đô thị lớn như TPHCM, số lượng DN mới thành lập mỗi năm lên đến hàng chục nghìn DN. Tuy nhiên, việc quản lý các DN này rất khó khăn bởi các cơ quan chức năng gần như không nắm được tình hình hoạt động của họ. Đến khi DN nợ đóng BHXH thì cơ quan BHXH tìm không ra bởi họ đã phá sản hoặc thay đổi địa chỉ. Bên cạnh đó, nhiều DN vẫn tồn tại nhưng "viện cớ" hoạt động kinh doanh khó khăn để trốn đóng BHXH. Những lý do trên khiến số nợ BHXH gia tăng hàng năm mà  cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. Thực tế, dù cơ quan BHXH đã gửi thư đốc thu, thanh kiểm tra nhiều lần nhưng nhiều chủ DN vẫn cố tình né tránh, không tiếp đoàn kiểm tra, thậm chí là có thái độ không thân thiện.

Cùng với nợ BHXH, nhiều DN đã cố tình “lách luật” để trốn đóng BHXH cho người lao động bằng cách khai báo số lượng người lao động thấp hơn nhiều so với thực tế.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tháng 3/2018, BHXH TPHCM đã hoàn tất hồ sơ, chuyển sang cơ quan Công an đề nghị điều tra, xử lý hình sự Giám đốc Công ty TNHH Nam Phương (Khu công nghệp Tây Bắc, huyện Củ Chi) do hành vi trốn đóng BHXH. Đây là lần đầu tiên một DN bị đề nghị điều tra, xử lý hình sự theo quy định của Luật Hình sự có hiệu lực từ 1/1/2018.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn tất hồ sơ chuyển sang cơ quan công an một số DN cố tình chây ì không đóng BHXH để khởi tố”, bà Nguyễn Thị Thu cho hay.

PN