(Chinhphu.vn) – Trong buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu, tỉnh Bình Định được đánh giá cao với những nỗ lực trong việc chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và góp phần cho hy vọng Ủy ban châu Âu (EC) sẽ gỡ "thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Đoàn công tác đi kiểm tra tại Cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 31/10, đoàn công tác của Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu do Nghị sĩ Gabriel Mato Adrover, Phát ngôn Ủy ban Nghề cá, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Bình Định về tình hình chống khai thác IUU và các khuyến nghị của EC tại địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết tỉnh có đội tàu hơn 6.130 chiếc, trong đó có 2.923 tàu đánh bắt xa bờ, 1.481 tàu đánh bắt vùng lộng và 1.724 tàu đánh bắt ven bờ với 44.350 lao động. Sản lượng thủy sản khai thác được năm 2017 là 223.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản hằng năm đạt bình quân 77,3 triệu USD.

Để triển khai chống khai thác IUU và các khuyến nghị của EC, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành 13 văn bản, Sở NN&PTNT ban hành 16 văn bản tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC.

Tỉnh Bình Định đã thu hồi giấy phép khai thác thủy sản, xóa đăng ký tàu cá, công bố danh sách tàu cá vi phạm khai thác IUU lên trang thông tin điện tử của Bộ NN&PTNT, tổ chức kiểm điểm và công bố danh sách tàu cá, chủ tàu và thuyền viên vi phạm trên đài phát thanh địa phương, chuyển hồ sơ tàu cá vi phạm cho cơ quan chức năng để thu thập chứng cứ và xử lý hành vi vi phạm của chủ tàu, thuyền trưởng… UBND tỉnh Bình Định đã kiểm điểm trách nhiệm 7 lãnh đạo UBND xã và 2 huyện Hoài Nhơn, Phù Cát để tàu cá xảy ra vi phạm.

Trong thời gian qua, tỉnh Bình Định đã lắp đặt máy Movimar cho 70 tàu có chiều dài trên 24 m, đang nâng cấp 4 trạm bờ để giám sát tự động 2 giờ/lần. Đồng thời, tỉnh Bình Định cũng nâng cao năng lực quản lý, kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất nhập bến tại các cảng cá, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển về chống khai thác IUU. Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2018 đã xử lý 69 tàu cá vi phạm.

Tại buổi làm việc, Nghị sĩ Gabriel Mato Adrover đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Bình Định trong việc triển khai thực hiện chống khai thác IUU và các khuyến nghị của EC, đồng thời cho biết sẽ tuyên truyền những nỗ lực của tỉnh để EC sớm gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Nghị sĩ Gabriel cũng cho rằng cuộc chiến chống khai thác IUU đòi hỏi phải có sự tham gia của tất cả các bên, cần sự cam kết mạnh mẽ từ cơ quan quản lý tới ngư dân. Để thực thi các hoạt động chống đánh bắt IUU thì hoạt động giám sát, kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền rất quan trọng.

*Sau khi làm việc với UBND tỉnh Bình Định, đoàn công tác đã đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện chống đánh bắt IUU và các khuyến nghị của EC tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định).

Đoàn đã đánh giá việc tổ chức kiểm sát, giám sát tàu thuyền ra vào Cảng cá Quy Nhơn tương đối tốt. Việc kiểm tra, giám sát tàu thuyền, số người trên tàu, điều kiện an toàn của tàu cũng như số lượng về đánh bắt, cấp chứng nhận cho sản phẩn xuất khẩu… là cần thiết để chống đánh bắt IUU.

Tại cảng cá Quy Nhơn, đoàn công tác của EC cũng đã kiểm tra trực tiếp việc đăng ký, nộp hồ sơ, xác nhận nguồn gốc thủy sản… Sau đó, đoàn còn kiểm tra thực tế trên một tàu đánh bắt xa bờ, trao đổi với chủ tàu về quá trình đánh bắt, vị trí đánh bắt, bảo quản, xuất bán sản phẩm…

Đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra tại Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Định để tìm hiểu hoạt động kinh doanh của công ty, công tác truy xuất nguồn gốc, quản lý nguyên liệu khai thác thủy sản từ công ty.

Minh Trang

Nguyễn Thị Minh Trang