(Chinhphu.vn) - Ngày 3/11, tại Hà Nội,  Bệnh viện K và Viện Curie (Cộng hòa Pháp) tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế, Cộng hòa Pháp.


Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Cộng hoà Pháp chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tham dự lễ ký kết có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế, Cộng hòa Pháp GS.TS Agnès Buzyn; Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Thomas Mourez; TS.BS. Pierre Anhoury, Giám đốc Hợp tác quốc tế Viện Curie TS.BS. Pierre Anhoury.

Nội dung chính của thỏa thuận bao gồm: Đào tạo và chia sẻ chuyên môn trong các lĩnh vực ung bướu; thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo và tổ chức chăm sóc người bệnh; tổ chức thường xuyên, mỗi năm một lần, các hội nghị chuyên đề và các buổi thảo luận về các chủ đề tổ chức bệnh viện, quản lý, nghiên cứu và giảng dạy cũng như cùng xây dựng các ấn phẩm, tài liệu khoa học; tổ chức trao đổi thông tin, các cuộc họp nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể được tiến hành trực tuyến (telemedicine) khi công nghệ cho phép (những hoạt động này có thể được tổ chức tại Paris hoặc Hà Nội).

Song song với việc ký kết hợp tác, hai bên cũng phối hợp tổ chức triển lãm các bức tranh lịch sử về nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie. Bên cạnh đó, Bệnh viện K sẽ tổ chức Hội thảo về bệnh ung thư lần thứ 2 với chuyên đề ung thư phổi vào ngày 7-9/11 tới.

Năm 2018 là dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác y tế.

Trong những năm qua, lĩnh vực y tế luôn được Chính phủ  hai nước rất coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế  Pháp đã ký Ý định thư giữa hai bên trong lĩnh vực y tế. Thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie vừa ký kết là việc cụ thể hóa thỏa thuận nói trên.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ tin tưởng chương trình hợp tác của Bệnh viện K và Viện Curie sẽ được thực hiện hiệu quả, đóng góp vào sự nghiệp phòng chống ung thư ở Việt Nam.

Viện Curie thành lập năm 1909 tại Paris (Pháp) là một hệ thống y tế gồm các viện nghiên cứu, trường đại học và bệnh viện lớn hàng đầu châu Âu về điều trị ung thư và là hệ thống y tế hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Viện hội tụ hơn 3.400 nhà nghiên cứu, các bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, với phương thức điều trị đa chuyên ngành và hướng đến cá thể hóa. Mỗi năm Viện Curia điều trị cho hơn 14.000 người bệnh ung thư.

Hiền Minh