(Chinhphu.vn) - Tối 7/11, tại Hoàng thành Thăng Long, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức chương trình "Lễ trao quyền đăng cai Giải đua F1 cho TP. Hà Nội" công bố việc Hà Nội đăng cai tổ chức Giải đua Công thức 1 (Formula One - F1).

Được sự uỷ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng TP. Hà Nội giành được quyền đăng cai Giải đua Công thức 1. Ảnh: VGP

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, ông Chase Carey - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc F1... cùng các vị khách quý và đông đảo người hâm mộ môn thể thao danh giá nhất hành tinh này.

Được sự uỷ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng TP Hà Nội đã giành được quyền đăng cai Giải đua Công thức 1, chúc mừng Tập đoàn Formula One và Giải đua ô tô quốc tế đã có thành viên thứ 22 trong hệ thống Giải đua Công thức 1.

Buổi lễ có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đoạ các bộ ban ngành... Ảnh: VGP

Đây là lần đầu tiên thành phố Hà Nội giành quyền đăng cai một giải đấu quốc tế, Giải đua Công thức 1, một giải đua có sức hấp dẫn lớn với các VĐV đua xe và các nhà sản xuất xe hơi. Chính vì vậy việc này được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và đánh giá đây không chỉ là sự kiện thể thao, mà còn có ý nghĩa quan trọng tới sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu TP Hà Nội và các cơ quan một mặt khẩn trương hoàn tất công việc để giải đua được tổ chức với chất lượng cao nhất, an toàn và hấp dẫn khi thời gian chỉ còn khoảng 18 tháng, làm sao để Giải đua Công thức 1 Hà Nội thực sự trở thành điểm nhấn trong gắn kết thể thao với du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô, hình ảnh của Việt Nam ra bạn bè quốc tế.

Ra mắt chiếc xe đua Công thức 1. Ảnh: VGP

Ông Chase Carey, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Giải đua Công thức 1 bày tỏ sự vui mừng Giải đua Công thức 1 năm 2020 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Theo ông Chase Carey, Việt Nam là sự lựa chọn hoàn hảo trong tầm nhìn dài hạn của F1, Việt Nam là một trong những quốc gia thú vị nhất thế giới để tổ chức giải đua xe, bởi nơi đây không chỉ có bề dày lịch sử, văn hóa và mà còn có đầy đủ điều kiện phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với giải đua. Đây là thành quả hợp tác chặt chẽ giữ F1 và thành phố Hà Nội.

"Tôi không nghĩ nơi có nào hay hơn Hà Nội - Việt Nam để tổ chức đường đua mới nhất của Giải đua Công thức 1 ở châu Á", ông Chase Carey cho biết.

Sơ đồ đường đua Công thức 1 tại Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: VGP

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung  cho biết trong thời gian qua, Thành phố luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc Hội. Đặc biệt, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan.

Hà Nội sẽ là một điểm đến đầy thú vị của F1. Một sự kết hợp hài hòa đặc biệt giữa lịch sử văn hóa, giữa vẻ đẹp cổ kính hơn 1.000 năm tuổi của TP với sự hiện đại, sự sáng tạo và các cơ hội đang chờ đón vào năm 2020 và các năm tiếp theo.

Giải đua Công thức 1 tại Hà Nội có những điểm khác biệt so với 21 chặng đua tại 4 Châu lục: Đường đua dài 5.565 m với 18 khúc cua, tốc độ có thể lên tới hơn 300 km/giờ không chỉ là thử thách đối với các tay đua mà còn mang đến cho khán giả, người hâm mộ những màn trình diễn độc đáo.

Ảnh: VGP

Đây là sự kiện thể thao phục vụ mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi nhân dân Thủ đô, khách du lịch trong nước, quốc tế đến Hà Nội; cùng với giải đua chính và giải đua phụ sẽ có chuỗi nhiều sự kiện bên lề được tổ chức trước, trong, sau giải đua với sự tham gia của các hãng truyền thông lớn nhất trên thế giới nhằm tối ưu hóa cơ hội quảng bá rộng rãi Hà Nội đến với thế giới.

Sau buổi lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng với nhiều tiết mục độc đáo. Điểm nhấn của chương trình là sự xuất hiện của chiếc xe F1 trên sân khấu Hoàng thành Thăng Long và màn trình diễn ánh sáng đẹp mắt. Trong chương trình, khán giả đã được chính thức giới thiệu cung đường đua tại khu vực Mỹ Đình của Giải đua Công thức 1 tại Hà Nội.

Mai Anh