(Chinhphu.vn) - Ngày 7/11, Đoàn Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã đến gia đình thầy giáo Huỳnh Văn Thế (giáo viên Trường THPT Mang Thít, Vĩnh Long) - một người thầy hết lòng vì học trò, để thắp nén hương tri ân, đồng thời chuyển quà thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới gia đình.

Đoàn VPCP thăm hỏi gia đình thầy giáo Huỳnh Văn Thế và chuyển quà thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới gia đình - Ảnh: VGP/Lê Anh

Thầy Huỳnh Văn Thế và gia đình sống tại Ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Cách đây gần 2 tháng, do bệnh hiểm nghèo, thầy Thế đã ra đi khi mới 38 tuổi.

Từ TPHCM, Đoàn di chuyển một quãng đường dài tới Ấp Phước Thủy, xã An Phước. Khi hỏi thăm đường về nhà thầy Thế, mọi người ai cũng đều biết tới thầy - một người tận tâm, hết lòng vì học trò, dành cả tâm huyết suốt đời để đi tìm những cuốn sách hay giúp các em học sinh trong vùng mở rộng thêm kiến thức, nhưng lại ra đi khi tuổi đời còn trẻ.

Thay mặt Đoàn, bà Nguyễn Thị Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Hành chính - Quản trị II (VPCP) đã ân cần thăm hỏi, động viên gia đình, đồng thời chuyển quà thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới gia đình thầy giáo Huỳnh Văn Thế.

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng - vợ thầy Huỳnh Văn Thế xúc động, gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành sự quan tâm sâu sắc đến gia đình. Đồng thời cho biết, sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình, cùng với các học trò và những thầy cô khác, duy trì câu lạc bộ sách mà thầy Thế lập ra nhằm giúp các em học sinh tiếp tục có cơ hội mở mang thêm kiến thức.

Trong ký ức của các thầy cô và các em học sinh Trường THPT Mang Thít, thầy Huỳnh Văn Thế là giáo viên giỏi, tận tụy với nghề, người có cách dạy văn khá độc đáo, giúp các em nắm bài ngay tại lớp chứ không phải học thuộc lòng.

Bên cạnh sự miệt mài trong giảng dạy, điều đặc biệt mà các học trò và nhiều người còn nhớ mãi về người thầy đáng kính đó là cách thầy Thế chia sẻ, tìm tòi những cuốn sách hay dành cho các học trò.

Nhiều năm qua, mọi người xung quanh đều nhìn thấy sự miệt mài của thầy trong việc đưa sách về học trò. Có lẽ trong cả nước, duy nhất ở Mang Thít có một ngày hội Tết sách cho học trò. Ở đó, các em có những hoạt động về sách, đọc sách, tặng sách, mời các chuyên gia về nói chuyện về sách... sôi nổi đến nỗi, không chỉ học trò mà người dân quanh đó cũng đến tham gia.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Kim Đẹp, mẹ ruột thầy Thế xúc động cho biết, để có tiền mua thêm sách cho các học trò, mặc dù không dư giả về mặt tài chính (vẫn còn nợ tiền vay ngân hàng để xây nhà) nhưng thầy Thế vẫn dành một phần lương ít ỏi của mình vào việc mua sách; thầy cũng làm thêm như giao bánh Tét, đi bán hương hay ve chai để có thêm tiền mua nhiều sách hay, tổ chức các ngày hội Tết sách cho học trò.

Bác Đẹp cho biết, thầy Thế luôn là người sống giản dị, chan hòa và nhất là tấm lòng mà thầy dành cho học trò. Thầy thấy vui mỗi khi tặng cho học trò những cuốn sách hay. Người thầy ấy cũng sẵn sàng tặng luôn chiếc xe đạp mà mình đi cho học trò, vì học trò nhà xa, còn thầy gần trường, có thể đi bộ được.

Trong tâm trí nhiều người dân Ấp Phước Thủy cũng như các thế hệ học trò và nhiều bạn bè trên khắp cả nước, những gì thầy Huỳnh Văn Thế làm trong những năm qua là một hành trình tuyệt vời, tiếp rất nhiều sức lực, niềm tin cho những thế hệ học trò.

Lê Anh


Lê Anh Đức