(Chinhphu.vn) - Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hằng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD, trong đó 31% số người được khảo sát cho biết thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm. Việt Nam đứng đầu trên thế giới với 72% nói rằng việc chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn.

Cơ quan nghiên cứu của Ngân hàng HSBC vừa giới thiệu bản báo cáo Khảo sát Chuyên gia nước ngoài (Expat Explorer) lần thứ 11, theo đó, khi làm việc tại nước ngoài, các chuyên gia sẽ gia tăng thêm trung bình 21.000 USD vào thu nhập hằng năm - số tiền đủ để mua một chiếc xe mới, trả gấp hai lần số nợ trung bình của gia đình hoặc đủ trả tiền thuê nhà trong hai năm.

Thụy Sỹ đứng đầu danh sách các quốc gia trả lương cao nhất cho các chuyên gia nước ngoài với mức lương trung bình khoảng 202.865 USD/năm; tiếp theo là Hoa Kỳ với 185.119 USD/năm và Hongkong-Trung Quốc với 178.706 USD/năm.

Trong khi đó, chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hằng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD, trong đó 31% số người được khảo sát cho biết thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm.

Đáng chú ý, HSBC cho biết, Việt Nam tuy không phải có thu nhập tuyệt đối cao nhưng chuyên gia ở đây lại tiết kiệm được nhiều hơn. Cụ thể, có gần ba phần tư (72%) chuyên gia nói rằng việc chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn, trong khi 72% cũng đồng ý rằng họ có thu nhập khả dụng nhiều hơn so với khi làm việc ở quê nhà, đây là mức đứng đầu trên thế giới.

Các chuyên gia cho rằng, mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư phổ biến nhất vẫn thuộc về hưu trí (43%), tiếp theo là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (30%).

Xét về gia tăng thu nhập và quan hệ xã hội, năm thứ tư liên tiếp Singapore được đánh giá là điểm đến tốt nhất trên thế giới, tiếp theo là New Zealand, Đức, Canada và Bahrain. Năm nay, Việt Nam đã tăng thứ hạng từ vị trí thứ 23 lên 19 với tư cách là một đất nước mà người nước ngoài mong muốn sống và làm việc.

Huy Thắng

Nguyễn Huy Thắng