(Chinhphu.vn)- Sáng 11/11, tại tỉnh Bolikhamsay, Trường THPT Sithanasay, quà tặng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành cho nhân dân Lào nói chung và nhân dân tỉnh Bolikhamsay nói riêng trong chuyến thăm nước CHDCND Lào tháng 11/2016, đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Lễ khánh thành Trường THPT Sithanasay. Ảnh: VOV
Lễ khánh thành có sự tham dự của lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng hai nước, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; lãnh đạo chính quyền tỉnh Bolikhamxay, các thầy cô giáo, học sinh Trường PTTH Sithanasay; đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Quân khu 4 (COECO), đơn vị thi công dự án...

Phát biểu tại lễ khánh thành Trường THPT Sithanasay, Phó Chánh Văn phòng thường Trực Văn phòng Trung ương Đảng Hoàng Công Hoàn nêu rõ việc khánh thành và bàn giao ngôi trường do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng nhân dân các dân tộc Lào anh em là biểu hiện sinh động mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Công trình hoàn thành vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng các mục tiêu xây dựng đề ra đã góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng của hơn 900 thầy và trò của Trường PTTH Sithanasay, cải thiện điều kiện cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học; bảo đảm tính đồng bộ, chuyên môn trong hoạt động giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ông Hoàng Công Hoàn đã chính thức bàn giao công trình Trường PTTH Sithanasay cho phía bạn Lào sử dụng và mong muốn với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích nổi bật hơn nữa trong công tác giáo dục và đạo tạo.

Thay mặt Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bolikhamsay, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhamsay Bounmabu Chaleun bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn chân thành tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Ông Bounmabu Chaleun khẳng định ngôi trường là món quà vô giá và có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của hai Đảng, hai Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực kế tục cho đất nước Lào mà còn thể hiện mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện và sâu sắc gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước Lào và Việt Nam; cam kết sẽ sử dụng và bảo dưỡng công trình phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập của con em trong tỉnh một cách có hiệu quả tốt nhất, xứng đáng với món quà của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Hiệu trưởng Trường THPT Sithanasay Vilot Luongtacun bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về món quà vô giá này. Ông khẳng định với ngôi trường khang trang, hiện đại, thầy và trò nhà trường có điều kiện dạy và học tốt hơn, góp phần xứng đáng vào việc giáo dục, đào tạo nhân lực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Lào.

Khởi công vào tháng 12/2017, sau gần một năm xây dựng, Trường PTTH Sithanasay có tổng vốn đầu tư 30 tỷ đồng, diện tích sàn 2.126 m2, gồm 1 tòa nhà 4 tầng với 8 phòng học, 2 phòng thí nghiệm, 1 phòng hội trường, 8 phòng giám hiệu, phòng giáo viên và các trang thiết bị kèm theo, đã hoàn thành vượt tiến độ, bảo đảm các tiêu chí đề ra.

Các phòng học, phòng làm việc được trang bị đầy đủ bàn, ghế, tủ đựng tài liệu và các thiết bị, dụng cụ thí nghiệm phục vụ học tập, nghiên cứu, giảng dạy; cùng với đó là khu nhà vệ sinh, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

(theo TTXVN)

Nguyễn Văn Huân