(Chinhphu.vn) - Chiều 15/1, tỉnh Thừa Thiên-Huế và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc - Koica tổ chức lễ khánh thành dự án thí điểm đường đi bộ trên sông Hương. Đây là một trong hợp phần của dự án Quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ nhằm bảo tồn, phát huy giá trị và vẻ đẹp của sông Hương (đoạn qua TP. Huế).

Lễ khánh thành đường đi bộ lát gỗ trên sông Hương, TP. Huế. Ảnh: VGP/Thế Phong

Dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương có tổng vốn 6 triệu USD do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ; trong đó, dự án thí điểm đường đi bộ trên sông Hương có tổng vốn đầu tư gần 53 tỷ đồng. Dự án thí điểm gồm các hạng mục: Bến thuyền, sân khấu biểu diễn ngoài trời, đường dạo, bãi đỗ xe...

Điểm nhấn của dự án thí điểm là cầu đường đi bộ trên sông Hương có chiều dài khoảng 450 m, rộng 4 m, được xây dựng bằng bê tông cốt thép, sàn đường lát gỗ lim, lan can bảo vệ bằng đồng. Mục tiêu là tạo điểm nhấn cảnh quan, nghệ thuật và không gian mở để người dân và du khách tiếp cận hơn với vẻ đẹp và thơ mộng của dòng sông Hương.

Để phát huy hiệu quả của tuyến đường đi bộ trên sông Hương phục vụ du lịch, cùng với dự án thí điểm, TP. Huế cũng đã triển khai chỉnh trang đường đi bộ phía trên bờ sông với chiều dài 1,4 km và hệ thống các công viên (Tứ tượng, Lý Tự Trọng), sân Bia Quốc học kết nối với đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu với tổng đầu tư hơn 25 tỷ đồng.

Đường đi bộ trên sông Hương tạo nên một không gian mới lạ cho bộ mặt đô thị Huế. Ảnh: VGP/Thế Phong

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, Dự án hoàn thành không chỉ tôn vinh giá trị vốn có của dòng sông Hương; tạo điểm hấp dẫn, cảnh quan đẹp và không gian mới lạ cho bộ mặt đô thị Huế, mà còn là biểu tượng tốt đẹp, đầy ý nghĩa của tình hữu nghị và tình cảm gắn bó giữa nhân dân, chính phủ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam nói chung, nhân dân TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế và du khách nói riêng.

TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế mang trong mình nhiều công trình vật thể và phi vật thể (đặc biệt là Quần thể các di tích Cố đô Huế) được thế giới và UNESCO công nhận là di sản thế giới. Huế còn là thành phố văn hóa, lịch sử và là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Trong đó, sông Hương là dòng sông có vai trò và vị trí hết sức quan trọng trên nhiều lĩnh vực đối với TP. Huế và tỉnh Thừa Thiên-Huế. Sông Hương luôn được xem là yếu tố phong thủy, tâm linh, tín ngưỡng và niểm tự hào của người dân xứ Huế; là trục cảnh quan trung tâm cực kỳ quan trọng trong kiến trúc đô thị Huế.

Thế Phong

Hoàng Thế Lực