(Chinhphu.vn) - Sáng 20/2, đồng loạt 11 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 5 (từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và 4 tỉnh Tây Nguyên) đã tổ chức lễ giao quân, tiễn 19.200 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Trung tướng Trần Quang Phương, Chính uỷ Quân khu 5 động viên các tân binh tại quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo Trung tướng Trần Quang Phương, Chính uỷ Quân khu 5, năm nay, trên toàn địa bàn Quân khu 5 có 19.200 thanh niên lên đường nhập ngũ. 124 quận, huyện thuộc 11 tỉnh, thành phố tiến hành giao quân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 5.

Các tân binh hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: VGP/Minh Trang

Qua thống kê của các địa phương, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay được nâng cao, trong đó tỷ lệ thanh niên tuổi đời 18-22 chiếm 86,98% so với tổng số phát lệnh; trình độ văn hóa cấp 3 chiếm 52%; trình độ chuyên môn trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 8,27%; tỷ lệ đảng viên đạt 0,41%; cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước đạt 0,51%..

Ảnh: VGP/Minh Trang

Ảnh: VGP/Minh Trang

* Năm nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có 1.000 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 145 thanh niên nhập ngũ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, 1.145 thanh niên nhập ngũ năm nay có tuổi đời 18-26 tuổi; trong đó có 10 đảng viên; 86 cán bộ, công nhân, viên chức đang công tác tại các doanh nghiệp. Việc giao quân diễn ra an toàn, đến 8h cùng ngày, công tác giao nhận quân đã hoàn tất.

Các tân binh lên xe đến các đơn vị nhập ngũ. Ảnh: VGP/Minh Trang

Thay mặt các tân binh, đồng chí Võ Phúc Hậu (Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) bày tỏ niềm tự hào khi được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam và hứa sẽ không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, ra sức học tập, phấn đấu, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tặng hoa cho các tân binh. Ảnh: VGP/Lưu Hương

* Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân của cả nước, 2.650 thanh niên Quảng Ngãi và 2.400 thanh niên Quảng Nam đã hăng hái lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Tấn Lâm, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi, cho biết ngay trong buổi sáng 20/2, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác giao, nhận quân cho các đơn vị. Năm nay, thanh niên của tỉnh Quảng Ngãi được giao cho 12 đầu mối: Sư đoàn 320, Sư đoàn 31 (Quân đoàn 3), Vùng 4 Hải quân, Sư đoàn Bộ binh 2; Sư đoàn 307, Sư đoàn Bộ binh 315, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh,  Bộ đội biên phòng tỉnh... Trong tổng số thanh niên nhập ngũ năm nay có 15 thanh niên là đảng viên. Lễ giao, nhận quân tại các địa phương đã diễn ra trang trọng, chu đáo và thành công tốt đẹp.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. VGP/Lưu Hương

Còn tại tỉnh Quảng Nam, trong đợt này có 2.400 thanh niên lên đường tòng quân nhập ngũ. Trong đó, có 1.169 thanh niên sức khỏe loại 1, loại 2 và có 230 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học và trung cấp và 13 người đảng viên.

                                                                                                Minh Trang

Nguyễn Thị Minh Trang