(Chinhphu.vn) - Những tháng đầu năm 2019, đặc biệt là trong tháng 3 - Tháng Thanh niên, Đoàn thanh niên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và ngành dầu khí trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong thăm giàn khai thác dầu khí mỏ Cá Tầm
Trải qua hơn 10 năm thành lập (24/12/2008), với 32 đầu mối cơ sở Đoàn trực thuộc có 17.391 ĐVTN đang lao động, học tập, sinh hoạt tại tại 536 chi đoàn và 56 chi đoàn cơ sở trải dài khắp cả nước, Ban Thường vụ Đoàn thanh niên PVN luôn tích cực đổi mới hoạt động phù hợp với tính chất của tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, tất cả vì mục tiêu xây dựng PVN phát triển bền vững.

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi, tích cực của tuổi trẻ cả nước, từ những ngày đầu tháng 3, Đoàn thanh niên PVN cùng các cơ sở Đoàn trực thuộc đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với ĐVTN, tạo môi trường thuận lợi để ĐVTN được tham gia các hoạt động của Đoàn. Tháng Thanh niên cũng là dịp để ĐVTN thể hiện trách nhiệm với tổ chức Đoàn và thực hiện quyền, nghĩa vụ của người đoàn viên; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, nhất là tinh thần, khả năng sáng tạo trong việc thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Trong dịp này, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã đến thăm và làm việc tại giàn khai thác dầu khí mỏ Cá Tầm CTC1 thuộc lô 09/3-12 ngoài khơi Vũng Tàu -  một trong 10 công trình được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bình chọn là công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2018.

Công trình do Đoàn cơ sở Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác dầu khí thuộc Đoàn thanh niên Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro đăng ký đảm nhận, thực hiện. Công trình này đã áp dụng sáng kiến “đường hàn long-seam” trong khâu cuốn ống jacket dự án Cá Tầm để đẩy nhanh tiến độ và tiết kiệm chi phí khoảng 35.000 USD.

Bí thư Đoàn thanh niên PVN Vũ Thị Thu Hương cho biết, trong năm 2018, Đoàn thanh niên Tập đoàn và các đơn vị đã tổ chức 74 lớp/hoạt động tuyên truyền học tập nghị quyết của Đảng, của Đoàn và học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các buổi nghe, nói chuyện về tình hình thời sự trong nước và quốc tế... thu hút 6.190 lượt đoàn viên tham gia.

ĐVTN toàn Tập đoàn đã đảm nhận 392 công trình, phần việc thanh niên, trong đó có một công trình trong top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc; 3 đề tài/sản phẩm sáng tạo được tuyên dương tại liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc; 26 công trình thanh niên cấp Khối doanh nghiệp Trung ương đã được công nhận, làm lợi cho doanh nghiệp hơn 28 tỷ đồng; 92 công trình thanh niên cấp Tập đoàn/cấp Đoàn trên cơ sở, làm lợi cho doanh nghiệp hơn 38 tỷ đồng; 1.025 sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của ĐVTN được thực hiện.

Bên cạnh đó, đã tổ chức các hoạt động tình nguyện, thăm tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho hơn 3.200 lượt người; hỗ trợ giúp đỡ, khắc phục hậu quả thiên tai; hiến tặng 3.715 đơn vị máu; xây tặng 28 nhà tình nghĩa, nhà bán trú dân nuôi; hỗ trợ thanh niên công nhân.

Thông qua các hoạt động, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được tuyên dương khen thưởng. Có một cán bộ Đoàn đạt giải thưởng Lý Tự Trọng, 8 ĐVTN đạt danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc.

Tiếp nối thành tích năm 2018, những tháng đầu năm 2019, Đoàn thanh niên PVN tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua đăng ký đảm nhận, thực hiện công trình, phần việc thanh niên; các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, hợp lý hóa sản xuất; tổ chức lễ gắn biển, trao quyết định công trình thanh niên các cấp chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn.

Kết quả, 3 tháng đầu năm 2019 đã có 11 công trình thanh niên cấp Đoàn Khối được công nhận, làm lợi cho các đơn vị hơn 9 tỷ đồng và 41 công trình thanh niên cấp Đoàn Tập đoàn, làm lợi hơn 102 tỷ đồng và 200.000 USD.

Cũng trong Tháng Thanh niên, 100% cơ sở Đoàn trong toàn Tập đoàn đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động bổ ích thiết thực như: Phát động thi đua về đích trên các công trường; trao tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ sinh viên về quê ăn Tết; tổ chức hội thảo, diễn đàn, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; hiến máu nhân đạo…

Phát biểu tại buổi làm việc với ĐVTN ngành dầu khí, Bí thư thứ nhất Trương ương Đoàn đánh giá cao sự sáng tạo, cố gắng của các ĐVTN trong việc thi đua đảm nhận công trình, phần việc thanh niên. Các ý tưởng sáng tạo không chỉ đem lại lợi ích cao về kinh tế-xã hội, bảo vệ môi trường, mà còn tạo nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn, góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ Đoàn, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ dầu khí đóng góp tích cực vào hoạt động sản xuất kinh doanh, vào các hoạt động an sinh xã hội của đơn vị.

Với nhiệt huyết, trí tuệ, khát vọng của tuổi trẻ, Đoàn thanh niên PVN sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, cũng như trách nhiệm của ĐVTN trong xây dựng cơ quan/đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, lập thành tích kỷ niệm 60 năm ngành dầu khí thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959-23/7/2019), 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969-2/9/2019).

Linh Đan

Phạm Quỳnh Hoa