(Chinhphu.vn) – “Dù gặp phải vấn đề “thẻ vàng” của EU trong xuất khẩu thủy sản, song chưa ảnh hưởng gây ách tắc thương mại của lĩnh vực này. Quan điểm của Bộ NN&PTNT là cố gắng sớm xoá bỏ “thẻ vàng” với hải sản xuất khẩu”, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết.


Quan điểm của Bộ NN&PTNT là cố gắng sớm xoá bỏ “thẻ vàng” với hải sản xuất khẩu. Ảnh minh họa

Xung quanh câu chuyện gỡ bỏ “thẻ vàng” cho hải sản xuất khẩu, phát biểu tại buổi Họp báo thường kỳ quý I của Bộ NN&PTNT sáng 5/4, tại Hà Nội, ông  Trần Đình Luân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho hay: Gỡ “thẻ vàng” là mong muốn của toàn ngành. Thực tế, ngành thuỷ sản cũng rất nỗ lực để sớm thoát “thẻ vàng”.

Có 4 nhóm vấn đề mà phía EU đề nghị khắc phục. Thứ nhất, về khung pháp lý. Hiện nay, để triển khai Luật Thuỷ sản có Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản 2017 và các thông tư hướng dẫn.  Các văn bản này trong quá trình hoàn thiện, phía Việt Nam có trao đổi với phía EU, cơ bản đã được thống nhất các nội dung.

Thứ hai là hệ thống giám sát tàu cá, Tổng cục Thuỷ sản đang nỗ lực chuyển đổi hệ thống để đáp ứng đúng quy định.

Thứ ba, là phải triển khai trên thực tế sau khi có văn bản. Đây là vấn đề rất nan giải, sẽ gặp nhiều khó khăn. Chiều ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã làm việc với Tổng cục Thuỷ sản, dự kiến triển khai tới đây sẽ vướng rất nhiều.

Về truy xuất nguồn gốc hiện nay đang triển khai rất tốt, có những tín hiệu nỗ lực. “Ngành thuỷ sản đã và đang coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất, nỗ lực tối đa để đạt được kết quả cao nhất, sớm thoát khỏi thẻ vàng”, ông Trần Đình Luân nói.

Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho hay: Thời gian qua dù gặp phải vấn đề “thẻ vàng”, song chưa ảnh hưởng gây ách tắc thương mại. “Quan điểm của Bộ NN&PTNT là cố gắng sớm xoá bỏ “thẻ vàng” với hải sản xuất khẩu. Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Chính phủ, nhân dân không để xấu hơn tình hình thẻ vàng”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định

Đỗ Hương