(Chinhphu.vn) – Tại buổi gặp gỡ báo chí quý I/2019, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) tổ chức ngày 9/4, vấn đề hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng cao đang được rất nhiều người dân quan tâm.

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Tổng Giám đốc EVNHCMC, từ đầu tháng 3/2019, TPHCM đã bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ điện cho các thiết bị giải nhiệt, đặc biệt là máy lạnh tăng cao. Tính đến ngày 31/3, tổng sản lượng điện mỗi ngày của Thành phố đã tăng dần từ 71 triệu kWh/ngày đến trên 83 triệu kWh/ngày, trong đó, ngày 27/3 ghi nhận sản lượng cao nhất, khoảng 83,45 triệu kWh.

Không chỉ tháng 3, do diễn biến của thời tiết nắng nóng đang bị kéo dài tại khu vực Nam Bộ, dự kiến trong các tháng 4, 5, 6 tiếp theo, nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài, và có thể còn nóng hơn nữa. Khi đó, nhu cầu sử dụng điện cũng như sản lượng điện tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng. Đây chính là một trong những lý do mấu chốt làm cho hoá đơn tiền điện tháng 3 và các tháng tiếp theo tăng cao.

Việc hoá đơn tiền điện vào các tháng 3, 4, 5 tăng hơn so với những tháng còn lại trong năm gần như đã thành chu kỳ.

Theo biểu đồ thống kê sản lượng điện từ năm 2014-2018 do Trung tâm Điều độ hệ thống điện TPHCM ghi nhận, có thể thấy rõ lượng điện tiêu thụ tháng 3, tháng 4 hằng năm tăng cao so với các tháng khác. Cá biệt có những năm  tăng đến 50%.

Lý do giá điện tăng theo Quyết định 648/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ngày 20/3/2019 vừa qua cũng đã tác động đến hoá đơn tháng 3. Không chỉ tăng về con số tuyệt đối của giá điện từng kWh mà giá mới đã làm thay đổi khung giá điện cho đối tượng sinh hoạt bậc thang cũ- mới. Tính tổng thể 5 khung giá điện (từ 1kWh đến 401 kWh) thì mức giá mới tăng so với giá cũ là gần 8,4%.

Bên cạnh đó, một lý do mà rất ít người tiêu dùng điện để ý là tháng 2 chỉ có 28 ngày, trong khi tháng 3 là 31 ngày. Như vậy số ngày tiêu thụ đã tăng lên 3 ngày so với tháng 2 tương ứng với sản lượng điện tiêu thụ của mỗi hộ gia đình trong tháng 3 sẽ tăng lên gần 11%.

Ngoài ra, với đặc thù của nước ta, tháng 2 thường rơi vào  thời gian nghỉ tết dài ngày nên phần lớn các hộ gia đình thời gian đi du lịch không sử dụng điện sinh hoạt; các nhà máy, doanh nghiệp, kinh doanh dịch vụ cũng hoạt động ít hơn ở tháng 2 và tăng tốc sản xuất vào đầu tháng 3, 4 để kịp kế hoạch năm, nên lượng điện tiêu thụ trong tháng 3 sẽ tăng cao.

Như vậy, lượng điện tiêu thụ tăng, đơn giá tiền điện tăng sẽ làm tổng số tiền điện phải trả tăng cao. Đây là điều ngành điện mong muốn khách hàng lưu ý để không chỉ nắm rõ khi thanh toán tiền điện mà quan trọng là có kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả hơn trong các tháng nắng nóng.

Qua các phóng viên báo chí, EVNHCMC kêu gọi khách hàng, doanh nghiệp, các cơ quan công sở và tất cả người dân quan tâm, nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Tiết kiệm điện vừa giúp giảm chi phí tiền điện, vừa góp phần cho việc vận hành ổn định nguồn điện cấp cho Thành phố.

Các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Người dân nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng yêu cầu. Khi mua thiết bị điện, nhất là những thiết bị có công suất tiêu thụ lớn, khách hàng nên mua những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, người dân cũng cần kiểm tra lại đường dây và thiết bị bảo vệ điện trong nhà để bảo đảm an toàn cũng như chống thất thoát, tổn hao điện.

Mặt khác, TPHCM nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh nên tiềm năng sử dụng điện mặt trời là rất lớn. Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng, và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung với giá 9,35 UScents/kWh, việc ký hợp đồng và thanh toán tiền điện sẽ được triển khai từ 25/4/2019 (ngày Thông tư 05/2019/TT-BCT có hiệu lực).

Do vậy, không chỉ các đơn vị, doanh nghiệp mà mỗi một hộ gia đình có thể liên hệ các nhà cung cấp, lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để tìm hiểu, lắp đặt cho gia đình nhằm tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng, đồng thời bảo vệ môi trường do sử dụng nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Minh Thi