(Chinhphu.vn) – Tối 18/5, NHNN đã phối hợp với các đơn vị liên quan trao giải cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”.

Các học sinh lại lễ trao giải. Ảnh:VGP/Huy Thắng.

Bà Lê Thị Thúy Sen, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Truyền thông, NHNN cho biết, để góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế, Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công, NHNN đã phối hợp thực hiện một số các chương trình truyền thông về tài chính ngân hàng như: Chương trình gameshow giáo dục tài chính Tiền khéo - Tiền khôn; chương trình giáo dục truyền hình thực tế "Những đứa trẻ thông thái" dành cho trẻ em…

Cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” lần này nhằm khuyến khích các em học sinh phổ thông tìm hiểu các kiến thức về tài chính, ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), đầu tư, vay vốn… từ đó giúp các em hình thành những thói quen tốt về tài chính như chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để đầu tư, tránh tín dụng đen; đồng thời, có những hiểu biết đúng đắn về đồng tiền, cách ứng xử với đồng tiền, biết quý trọng giá trị sức lao động, cảm nhận được những thông điệp về lòng yêu lao động, lòng nhân văn, nhân ái.

Cuộc thi tổ chức trong vòng hơn 1 tháng nhưng Ban Giám khảo đã nhận được rất nhiều tác phẩm dự thi với hình thức thể hiện phong phú đã truyền tải một cách sinh động hiểu biết của các em về đồng tiền Việt Nam, về chi tiêu tiết kiệm, cảnh báo về tín dụng đen, về TTKDTM, những kiến thức, kỹ năng tài chính thông minh…

Ban giám khảo cuộc thi đã làm việc tích cực và nghiêm túc, lựa chọn được 18 giải. Theo đó, mỗi thể loại (viết luận; sáng tác bài hát, bài thơ, kịch; sáng tạo video clip ngắn) có 1 Giải nhất; 3 Giải nhì; 3 Giải ba.

Đồng thời, Ban Tổ chức dành 3 giải đặc biệt khác cho tác phẩm hay về TTKDTM, tác phẩm về các bài học tránh các rủi ro tài chính và tác phẩm được bình chọn nhiều nhất. Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi sẽ được truyền thông rộng rãi góp phần thay đổi hành vi người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính – ngân hàng, tạo thói quen tài chính tốt trong cộng đồng, qua đó hạn chế các bẫy tín dụng đen.

Tham dự lễ trao giải, ông Bùi Sỹ Lợi, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao sáng kiến của NHNN trong việc tổ chức cuộc thi. 

Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, các em học sinh qua các tác phẩm đưa lại nhiều bất ngờ, đưa lại suy ngẫm cho xã hội, qua đó giúp các em hiểu được giá trị của đồng tiền, chi tiêu hợp lý. Truyền thông qua hình thức này rất gần gũi, lan tỏa và hiệu quả.

Qua đó cũng giúp định hướng cho xã hội thấy rằng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ ngân hàng qua hệ thống ngân hàng của chúng ta là đảm bảo, an toàn nhất, người dân sẽ tránh xa các luồng tín dụng phi chính thức vốn gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Đặc biệt, ý nghĩa xa hơn, nếu chúng ta sử dụng đồng tiền hợp lý, từ mỗi cá nhân lan tỏa đến cộng đồng thì nền tài chính quốc gia cũng sẽ ổn định.

Được biết, buổi trao giải còn có phần giao lưu với các cầu thủ nổi tiếng Quang Hải, Văn Hậu, ca sĩ Uyên Linh với những chia sẻ của các cầu thủ về kỷ niệm lần đầu tiên kiếm được tiền, món quà đầu tiên tặng người khác phái và cách tiêu tiền ra sao… qua đó gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về trân trọng giá trị lao động, biết chi tiêu hợp lý.

Ban Tổ chức bán tượng trưng một số vé tham dự và toàn bộ số tiền bán vé được làm từ thiện trong chương trình Ngày Chủ nhật yêu thương của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc Hội tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, với số tiền 25 triệu đồng./.

Anh Minh