(Chinhphu.vn) - Hôm nay (ngày 31/5), sau 9 ngày sinh bé Đỗ Bình An, chị Nguyễn Thị Liên (Hà Nam) mắc ung thư vú giai đoạn cuối đã tỉnh và có thể tiếp xúc bình thường. Dự kiến, sang đầu tuần sau, các bác sĩ của Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ hỗ trợ để 2 mẹ con chị Liên được gặp nhau.

Bệnh nhân Liên đã có thể tự viết chữ lên bảng để giao tiếp. Ảnh: VGP/Trần Hà

Trao đổi với phóng viên, TS.BS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện K cho biết, sau ca mổ đặc biệt ngày 22/5, sản phụ Nguyễn Thị Liên bị suy hô hấp nặng, sau chăm sóc tích cực 5-7 ngày, diễn biến càng trầm trọng. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, chăm sóc và theo dõi sát sao sức khỏe của bệnh nhân.

Đến ngày 30/5, bệnh nhân đã tỉnh và đến ngày 31/5, bệnh nhân đã có thể tiếp xúc hoàn toàn bình thường, bệnh nhân có thể tự thở và có thể tự viết chữ lên bảng để giao tiếp... Với tình hình sức khỏe của bệnh nhân như hiện nay, BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho biết, dự kiến, sang đầu tuần tới, bệnh nhân có thể tự thở được hoàn toàn, bệnh viện sẽ hỗ trợ bệnh nhân sang bệnh viện Phụ sản Trung ương để được gặp con trai.

Về sức khỏe của bé Bình An, các bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, đến sáng nay (31/5), bé đã ăn được 20ml/bữa, ăn xông qua dạ dày, với 8 bữa/ngày. Bé đã được rút ống nội khí quản và thở oxy, tình trạng sức khỏe đang ổn định.

Sức khỏe của bé Đỗ Bình An cũng đang tiến triển rất tốt. Ảnh: VGP/Trần Hà

Bà Trần Thị Ngọc Linh, Phó Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện K cũng cho biết, hiện tại, hành trình điều trị của hai mẹ con bệnh nhân Nguyễn Thị Liên còn rất dài và tốn kém. Ngoài việc Quỹ BHYT thanh toán, Bệnh viện K hỗ trợ chi phí cho bệnh nhân Liên, nhưng do bệnh nặng, phải sử dụng những loại thuốc có chi phí rất cao, nên Bệnh viện K đã phát động chương trình ủng hộ hai mẹ con chị Liên.

Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm, tổ chức, có thể gửi về tài khoản anh Đỗ Văn Hùng - chồng chị Liên. STK: 160098139 tại Ngân hàng Vpbank, chi nhánh Thăng Long.

Hoặc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng STK 00200014483918 tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank), sở giao dịch.

Cũng từ trường hợp của bệnh nhân Liên, các chuyên gia ung bướu khuyến cáo, phụ nữ khi mang thai hoặc đang cho con bú, nếu phát hiện có u ở ngực, cổ, nách… thì phải đi khám sàng lọc sớm, không được chủ quan, nhằm phát hiện bệnh sớm, từ đó có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Trường hợp phụ nữ ngoài 35 tuổi nên đi khám định kỳ./.

Hiền Minh