(Chinhphu.vn) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị  trực thuộc đang tích cực tuyên truyền, vận động nhằm tăng gấp đôi số khách hàng sử dụng điện thanh toán không dùng tiền mặt tương ứng với tỷ lệ hơn 43%.

Bớt cảnh nhân viên Điện lực đến nhà khách hàng thu tiền điện

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang quản lý trên 27 triệu khách hàng, trong đó có 91,64% là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt; 8,35% là khách hàng gồm các cơ quan, doanh nghiệp. Kết quả thu tiền điện hàng năm của EVN đều đạt ở mức rất cao với tỷ lệ trên 99%.

Nhằm tăng tính tiện ích cho khách hàng và giúp nâng cao năng suất lao động, từ năm 2005, EVN đã triển khai việc thu hộ tiền điện qua ngân hàng tổ chức trung gian. Qua đó đã ký thoả thuận hợp tác với 4 ngân hàng lớn là (BIDV, VietcomBank, Vietinbank, AgriBank).... Tỷ lệ hóa đơn và doanh thu tiền điện qua ngân hàng, tổ chức trung gian tăng mạnh qua các năm: từ 14,88% số khách hàng trong năm 2015) lên 44,95% số khách hàng năm 2017 và 49,45% số khách hàng  trong năm 2018.  

Tuy nhiên, theo EVN, trong giai đoạn từ 2005-2011, số lượng khách hàng tham gia chưa cao và mặc dù tiền điện thanh toán qua ngân hàng nhưng nhân viên điện lực vẫn phải đến nhà khách hàng để trả hóa đơn tiền điện.

Đến giai đoạn 2012-2015, sau khi có chính sách triển khai hóa đơn điện tử, EVN là doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước thức hiện thí điểm và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện. Cụ thể, khách hàng có thể lấy hóa đơn tiền điện qua website chăm sóc khách hàng của ngành điện cũng như nhận hóa đơn qua email của khách hàng.

Sau khi hoàn thành việc áp dụng hóa đơn điện tử, từ năm 2016, để nâng cao năng suất lao động và chất lượng dịch vụ khách hàng, chỉ tiêu thu tiền điện qua ngân hàng và tổ chức trung gian bắt đầu được đưa vào thành chỉ tiêu định lượng để điều hành hằng năm của Tập đoàn.

EVN cho biết, việc đẩy mạnh này được thực hiện thông qua các giải pháp tăng cường hợp tác với các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán cung cấp dịch vụ thanh toán qua ví điện tử, cổng thanh toán trực tuyến để thiết lập các kênh thanh toán đa dạng cho khách hàng.

Khách hàng đăng ký trả tiền điện qua ngân hàng và tổ chức trung gian. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Trong năm 2017, với việc hợp tác với 27 ngân hàng và 10 tổ chức trung gian, EVN không còn nhân viên của điện lực đến nhà khách hàng thu tiền điện.

“Tôi thấy việc hợp tác giữa ngành điện và các tổ chức trung gian trong việc thu hộ tiền điện đã tạo thuận lợi, giảm bớt phiền hà hơn rất nhiều cho khách hàng sử dụng điện. Sẽ không còn cảnh nhân viên ngành điện phải đến từng nhà khách hàng sử dụng điện để thu tiền điện”, chị Ngô Thị  Yến, phòng 2114 CT6A, Tổ hợp Chung cư Thương mại Bemes, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông cho biết.

Đa dạng hình thức thanh toán

Thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 của Chính phủ và nhiệm vụ được Chính phủ giao cho EVN tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1//2019 về các nội dung liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt và cung cấp dịch vụ trực tuyến mức độ 4, hiện nay, 100% các đơn vị của ngành Điện đã hợp tác với hầu hết các ngân hàng và Kho bạc Nhà nước trong dịch vụ thu tiền điện.

Đồng thời, EVN cũng mở rộng hợp tác với các tổ chức trung gian thanh toán như: ECPay, Payoo, Momo, VNPay, Zalopay, Viettel, VNPost, Napas...
Khách hàng có thể lựa chọn các hình thức: Trích nợ tự động; thanh toán qua internet banking/mobile banking/ví điện tử; ủy nhiệm chi; thanh toán tại điểm giao dịch ngân hàng; siêu thị, cửa hàng của các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán.

Với việc đa dạng hóa hình thức thanh toán và hướng tới mục tiêu không sử dụng tiền mặt, công tác thu hộ tiền điện của EVN đã đạt được những kết quả khả quan. Tính đến hết năm 2018 có 49,45% khách hàng của EVN tham gia thanh toán qua ngân hàng và tổ chức trung gian.

Các hình thức thu tiền không sử dụng tiền mặt như: Trích nợ tự động, ATM, ngân hàng trực tuyến, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi… đạt trên 21,74% khách hàng của EVN.

Đến hết tháng 5/2019, có 52,36% khách hàng của EVN tham gia thanh toán qua các ngân hàng và tổ chức trung gian; các hình thức thu tiền không sử dụng tiền mặt đạt trên 27,37%.

Đáng chú ý, các khu vực có tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện theo hình thức không dùng tiền mặt cao tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn là TPHCM đạt 91,61% và Hà Nội  đạt 81,98%.

Toàn Thắng