(Chinhphu.vn) - Sáng 7/7, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo thông tin về tình hình vụ việc người dân chiếm đất trái pháp luật tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đặng Quang Hà thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Bạch Dương

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum Đặng Quang Hà cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra vụ việc người dân thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum chiếm đất trái pháp luật khu đất 209,8 hecta có nguồn gốc Nhà nước quản lý và cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Kon Tum thuê để trồng cao su.

Sau khi xảy ra vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như tuyên truyền vận động người dân chấp hành pháp luật, thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, giao lưu văn hóa, văn nghệ; vận động người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn và thực hiện đầy đủ các chương trình, chính sách liên quan đến người dân thôn Plei Sar.

Tổ chức thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất tại xã Ia Chim cũng như thanh tra nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng diện đất 209,8ha nói trên. Đồng thời, cung cấp hồ sơ cho Thanh tra Chính phủ để kiểm tra, xác nhận kết quả thanh tra cấp tỉnh.

Qua kết quả thanh tra và xác minh cho thấy, quá trình quản lý, sử dụng đất không có tranh chấp với người dân. Kết quả thanh tra cũng đã được công bố công khai cho người dân biết.

Tỉnh cũng tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật và xem xét giải quyết những ý kiến chính đáng của người dân. Trong đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đối thoại 01 lần; Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại 03 lần và nhiều lần đối thoại do UBND thành phố Kon Tum, UBND xã Ia Chim và các tổ công tác vận động chủ trì.

Tại các buổi đối thoại, đại diện Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương khẳng định: Việc thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND thành phố, UBND tỉnh là đúng quy định của pháp luật; khẳng định diện tích đất 209,8 ha tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum là đất do Nhà nước quản lý, cho Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum thuê để trồng cao su và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc người dân kiến nghị trả lại 209,8ha để tự chia đều là không đúng thực tế và không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã tập trung giải quyết những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân tại các buổi gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại như tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nhu cầu về lao động, việc làm…

Đặc biệt, đã quy hoạch, thu hồi và san ủi đường giao thông, phân lô đất để bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân thiếu đất ở, đất sản xuất; vận động người dân viết đơn xin giao đất theo quy định; quy hoạch khu vực để xây dựng công trình công cộng theo nhu cầu thực tế của người dân; vận động người dân cùng tham gia tái canh với Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum; đăng ký làm công nhân, đăng ký trồng xen cây ngắn ngày trên diện tích dự kiến tái canh…

Qua công tác tuyên truyền, vận động, đa số quần chúng nhân dân đã hiểu được bản chất vụ việc chiếm 209,8 ha đất của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum là sai trái, vi phạm pháp luật, đồng thuận với chủ trương giải quyết đất đai của chính quyền địa phương; ủng hộ việc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum tiến hành tái canh cây cao su tại diện tích 209,8ha và UBND thành phố Kon Tum làm đường giao thông để phân lô, giao đất cho người dân tại lô 15,16.

Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn không từ bỏ ý định chiếm đất, khống chế, xúi giục một số người dân ở thôn Plei Sar và thôn Lâm Tùng tiếp tục tham gia chiếm đất trái pháp luật và đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Vào lúc 7h30 phút ngày 06/7/2019, UBND thành phố Kon Tum và xã Ia Chim đã tổ chức họp dân để thông báo triển khai kế hoạch san ủi, làm đường giao thông nông thôn tại lô 15,16 để phân lô, giao đất giãn dân, tách hộ lập vườn theo chương trình nông thôn mới xã Ia Chim; Công ty Cao su Kon Tum thông báo triển khai kế hoạch tái canh trồng mới cây cao su tại khu vực 209,8ha và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Sau khi tổ chức họp dân, UBND thành phố Kon Tum và Công ty Cao su Kon Tum đã triển khai làm đường giao thông nông thôn và tái canh trồng mới cây cao su theo kế hoạch.

Cùng ngày 6/7, lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum đã bắt tạm giam một số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định. Tình hình an ninh trật tự tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim hiện nay ổn định, người dân tích cực tham gia sản xuất.

Thời gian tới, tỉnh Kon Tum tiếp tục đề nghị lực lượng chức năng bám địa bàn, nắm chắc tình hình, tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, an tâm lao động sản xuất để ổn định cuộc sống; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với người dân trên địa bàn tỉnh.

Bạch Dương