(Chinhphu.vn) - Chiều 17/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Đoàn Ban liên lạc cựu cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong Ban Giao vận Quảng Đà.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp Đoàn Ban liên lạc cựu cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong Ban Giao vận Quảng Đà - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bày tỏ vui mừng được tiếp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, chuyến đi của Đoàn có ý nghĩa rất quan trọng đúng vào dịp cả nước đang thiết thực kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định, lực lượng thanh niên xung phong anh hùng được Bác Hồ kính yêu đích thân sáng lập trong những năm tháng đầy cam go của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trải qua các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, bảo vệ biên cương cũng như trong sự nghiệp kiến thiết đất nước, các thế hệ thanh niên xung phong đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, luôn có mặt ở những nơi khó khăn nhất, luôn hoàn thành nhiệm vụ hết sức nặng nề và rất đỗi vẻ vang. 

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương những đóng góp quan trọng của các cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong đã dũng cảm quên mình, anh dũng hy sinh. Bao chiến sĩ đã bỏ lại một phần máu thịt, bỏ lại tuổi thanh xuân nơi chiến trường. Chiến tranh qua đi, thanh niên xung phong lại tiếp tục có mặt ở các vùng biên giới, hải đảo, những nơi khó khăn nhất làm nhiệm vụ hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển kinh tế, tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn và dành sự quan tâm sâu sắc với các chính sách ưu đãi cho các đối tượng thanh niên xung phong và người có công. Chính phủ nhận thức rõ dù có làm bao nhiêu cũng không thể đền đáp hết công ơn của các lớp cha anh. Do vậy, cả hệ thống chính trị phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng để quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách.

“Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải đồng sức, đồng lòng quyết tâm xây dựng đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, vươn lên sánh cùng năm châu bè bạn, đáp lại lòng mong ước và cũng là niềm tin của của hàng triệu anh hùng liệt sĩ, trong đó có rất nhiều thanh niên xung phong, đã hy sinh vì nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc”, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý.

Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng, lực lượng thanh niên xung phong, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam trong đó có các cựu cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong Ban Giao vận Quảng Đà sẽ tiếp tục đóng góp để tinh thần, ngọn lửa đó bùng lên, sáng mãi, tiếp thêm sức mạnh thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ mong muốn các cựu cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong Ban Giao vận Quảng Đà tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí của người chiến sĩ cộng sản, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ; trước hết là vận động gia đình, giáo dục con cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên trong Đoàn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Ban liên lạc cựu cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong Ban Giao vận Quảng Đà - Ảnh: VGP/Lê Sơn
Ban Giao vận Quảng Đà được thành lập ngày 21/4/1968. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, các lực lượng giao vận Quảng Đà đã có hơn 300 liệt sĩ hy sinh và hơn 800 thương binh, bệnh binh. Tháng 12/2014, Đảng và Nhà nước đã phong tặng Ban Giao vận Quảng Đà danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đồng thời, các tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng 2 Huân chương quyết thắng, 3 Huân chương chiến công và gần 1.000 huân, huy chương các loại.

Lê Sơn