(Chinhphu.vn) - Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), sáng 23/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đồi 82 (huyện Tân Biên), Tỉnh ủy, HĐND, MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã long trọng tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quy tập trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng đại diện Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, các bộ, ngành, thân nhân gia đình các liệt sĩ và đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh đã tham dự buổi lễ.

Trong không khí trang trọng và xúc động, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hoa, dâng hương, kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng-liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu thực hiện lễ truy điệu và tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng trong Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đồi 82.

Trong bài điếu văn đọc tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh: "Trong cuộc trường chinh chống thực dân, đế quốc, chiến tranh bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, hàng triệu người con thân yêu của Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Máu đào của các anh hùng liệt sĩ đã hòa vào lòng đất mẹ, tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Chiến công của các anh đã ghi vào lịch sử, sự hy sinh cao quý của các anh đã tạc vào bia đá như bản anh hùng ca bất diệt. Hình ảnh oai hùng của các anh luôn sống mãi trong trái tim, khối óc của các thế hệ người Việt Nam yêu nước và là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng để hôm nay và mãi mãi về sau dân tộc Việt Nam anh hùng mãi gọi tên anh".

Ông Nguyễn Thanh Ngọc xúc động nói: Chiến tranh đã đi qua, nhường chỗ cho niềm vui, hạnh phúc và sự vươn lên của cuộc sống mới. Song niềm vui, hạnh phúc chưa trọn vẹn. Còn đó những nỗi đau vợ mất chồng, mẹ mất con, anh mất em. Còn đó những mộ liệt sĩ chưa có tên hay một dòng địa chỉ. Những hương hồn liệt sĩ chưa về với đất mẹ.

Những năm qua, cả nước nói chung, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh nói riêng luôn khắc cốt ghi tâm tìm kiếm, quy tập hài cốt các anh hùng liệt sĩ bằng cả trái tim, lương tâm và trách nhiệm. Tỉnh đã phối hợp với các địa phương, các lực lượng của Vương quốc Campuchia tìm kiếm, quy tập và hồi hương hàng nghìn hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước. Trong đợt quy tập giai đoạn XVIII (mùa khô 2018-2019), đã có 245 hài cốt liệt sĩ được quy tập, trong đó có 239 hài cốt liệt sĩ quy tập ở nước bạn Campuchia và 6 hài cốt liệt sĩ quy tập trong tỉnh Tây Ninh, dịp này được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đồi 82.

Sau khi thực hiện lễ truy điệu, an táng liệt sĩ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác Trung ương và địa phương đã tới thắp hương trước mộ các anh hùng liệt sĩ.

* Sáng cùng ngày, tại tỉnh Tây Ninh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã đến thăm Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt căn cứ Trung ương cục miền Nam tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên.

Chủ tịch Quốc hội đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thùa (sinh năm 1934, thị trấn Tân Biên) và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Điền (Mười Thương, sinh năm 1935, tại Phường 1, thành phố Tây Ninh).

(theo TTXVN)

Bùi Thu Hương