(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này đang dự thảo đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo từng tuyến bệnh viện, bao gồm cả quản lý và chuyên môn. Khi đó, mỗi địa phương có thể tham khảo áp dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 26/7.
Ảnh: VGP/Thúy Hà

Trong chuyến công tác làm việc của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 26/7, bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngành y tế tỉnh hiện có 13 trung tâm y tế đa chức năng, 9 phòng khám đa khoa khu vực, 186 trạm y tế xã, với trên 4.529 cán bộ y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Mặc dù, tỉnh rất chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển chuyên môn cho cán bộ y tế để nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cho người dân ngay tại địa phương, giảm dần tỉ lệ vượt tuyến, nhưng số nhân lực y tế chất lượng cao tại các cơ sở y tế, nhất là y tế cơ sở hiện vẫn còn thiếu và yếu.

Cụ thể, y tế tuyến huyện chỉ có 10 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 138 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, 443 bác sĩ; y tế tuyến xã chỉ có 145 bác sĩ. Chính khoảng cách chất lượng chuyên môn giữa các tuyến gây tâm lý cho người bệnh lựa chọn khám chữa bệnh tuyến tỉnh, Trung ương.

Bất cập trên của tỉnh Quảng Ninh cũng là bất cập chung của nhiều cơ sở y tế trên cả nước.

Bộ Y tế đang dự thảo đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo từng tuyến bệnh viện.
Ảnh: VGP/Thúy Hà

Theo đề nghị của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tại buổi làm việc, Bộ Y tế cần nghiên cứu đề xuất xây dựng chương trình đào tạo phù hợp cho từng loại hình cơ sở y tế (theo tuyến), đặc biệt là có khung đào tạo đặc thù cho y tế cơ sở sát với yêu cầu thực tế để vừa đảm bảo có nhân lực làm việc, vừa ổn định được đội ngũ; đồng thời xây dựng chính sách đặc thù đối với y tế cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ y tế tuyến xã (trong tuyển dụng, đãi ngộ và cơ hội phát triển) để có thể thu hút, ổn định nhân lực cho y tế cơ sở phát triển bền vững.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, hiện tại, đơn vị này đang xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao bao gồm cả quản lý và chuyên môn nghiệp vụ. Đề án này sẽ góp phần  đổi mới công tác tuyển chọn, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực có tay nghề chuyên môn cao cho từng tuyến. Trước mắt, đơn vị dự kiến sẽ trình Bộ trưởng đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở tuyến xã, huyện, tỉnh và Trung ương. Sau khi có Đề án, các địa phương có thể tham khảo để áp dụng cho đơn vị mình.

Riêng đối với tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng gợi ý, với sự phát triển kinh tế và du lịch như hiện nay, tỉnh Quảng Ninh nên nghĩ tới y tế du lịch, trong đó có khám chữa bệnh cho người nước ngoài khi du lịch tại đây…

Bộ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cần làm đề án phát triển nhân lực chất lượng cao, theo đó những bác sĩ khá giỏi đã được đào tạo chuyên khoa sẽ điều chuyển luân phiên về vùng sâu, vùng xa. Bác sĩ ở tuyến trên có thể xuống xã 1- 2 tuần để hướng dẫn, “làm mẫu” việc châm cứu, điều trị bệnh tiểu đường, chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn giảm nhẹ... Như vậy sẽ giảm tải rất nhiều cho tuyến huyện…

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm và làm việc với một số cơ sở y tế của huyện Vân Đồn và nghe giới thiệu về Tổ hợp Khu công nghiệp Y dược Công nghệ cao Vân Đồn. Đây là khu công nghiệp Dược công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam. Khu công nghiệp này sẽ tập trung nâng cao giá trị chuỗi sản xuất dược chất, dược phẩm và thiết bị y tế; đầu tư hệ thống nghiên cứu, phát triển sản phẩm, tiến tới sản xuất dược liệu và phát minh thuốc mới; đầu tư cơ sở hạ tầng chuyên biệt theo hệ thống tiêu chuẩn sản xuất ngành dược đáp ứng nhu cầu khắt khe của các doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài; khai thác hiệu quả và nâng cao giá trị nguồn dược liệu; phát triển tại chỗ nguồn nhân lực chuyên ngành dược công nghệ cao đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, sản xuất; phát triển đô thị và hệ thống dịch vụ để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các chuyên gia, quản lý, nhân viên, công nhân,...

Thúy Hà