(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (9/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (8/8), ở Tây Nguyên, Nam Bộ, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 8/8 đến 7h ngày 9/8) như: Mai Châu (Hòa Bình) 115 mm, Hoài Đức (Hà Nội) 69 mm, Đô Lương (Nghệ An) 52 mm, Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) 45 mm, Cát Tiên (Lâm Đồng) 83 mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay, ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-60 mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to (lượng mưa 50-120 mm/24h).

Trong ngày và đêm mai (10/8), khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa (lượng mưa phổ biến 20-40 mm/24h; riêng Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước có mưa to (lượng mưa 50-100 mm/24h).

Từ ngày 11/8, mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Ngoài ra, trong đêm nay, ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Mưa dông trên vùng biển phía Nam

Hiện nay, gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động mạnh.

Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0 m. Biển động mạnh. 

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Nắng nóng ở Bắc Bộ

Hiện nay, rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ hoạt động yếu.

Dự báo, ngày hôm nay, do ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn nên các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ xuất hiện nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ ngày mai, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển trở lại nên nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 11-16 giờ.

Cảnh báo, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ 3-4 ngày ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Vũ Phong

Bùi Anh Thơ