(Chinhphu.vn) - Sáng 16/8, tại TP Đà Nẵng, Bộ VHTT&DL tổ chức Lễ phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Go Green-Du lịch xanh”.

Phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Go Green-Du lịch xanh” - Ảnh: VGP/Lưu HƯơng

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Với sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực của các cấp, ngành, các doanh nghiệp, địa phương, doanh nghiệp du lịch… du lịch Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, du lịch đã và đang đứng trước những khó khăn không nhỏ.

Hiện nay, môi trường đang là vấn đề cấp bách không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh lữ hành và du lịch, Việt Nam chỉ đạt 3,4/7 điểm ở chỉ tiêu tính bền vững về môi trường, xếp hạng 129/136 thế giới, trong khu vực chỉ đứng trên Indonesia và Campuchia.

Chúng ta đã chứng kiến nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm liên quan đến sử dụng lãng phí tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, văn hoá, gây ảnh hưởng đến phát triển du lịch. Du lịch và môi trường là bộ phận không thể tách rời nhau. Trong đó, môi trường có tốt thì du lịch mới phát triển bền vững. Ngành du lịch nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Tại Việt Nam hiện nay, các chính sách chiến lược, quy hoạch, định hướng phát triển du lịch của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đều định hướng phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng bền vững.

Theo đó, phát triển du lịch phải gắn liền với bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, mang lại lợi ích cho địa phương, cộng đồng, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế-xã hội và thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị.

Để bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững, Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo các Sở Du lịch, Sở VHTT&DL hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu du lịch, điểm du lịch để bảo vệ môi trường; ngày 9/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc.

Nhận thức rõ vấn đề này, Tổng cục Du lịch cho rằng đây là thời điểm cần phát động vấn đề bảo vệ môi trường; nhất quán quan điểm bảo vệ môi trường du lịch với các địa phương, doanh nghiệp, du khách, cộng đồng; tạo ra hiệu ứng lan toả, đồng nhất. Tất cả cùng chung tay bảo vệ môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự sống còn của con người cũng như của du lịch.

Tổng cục Du lịch chính thức phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Go Green-Du lịch xanh” kêu gọi sự chung tay của toàn ngành du lịch bao gồm: Hiệp hội Du lịch, chính quyền địa phương, sở du lịch, sở VHTT&DL; các doanh nghiệp du lịch, điểm du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch cùng chung tay bảo vệ môi trường”.

Tại lễ phát động, đại diện các doanh nghiệp dịch vụ, lữ hành (Vietravel, Saigontourist, Vietjet, Sun Group) và chính quyền địa phương (Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Nam, Khánh Hòa…) cùng cam kết với Bộ VH&TTDL tiếp tục nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và triển khai hàng loạt các hoạt động bảo vệ môi trường tại các điểm đến.

“Chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm sử dụng tài nguyên một cách bền vững. “Go Green-Du lịch xanh” là hành động chung của ngành du lịch để bảo vệ môi trường ngành du lịch ngày càng sạch sẽ. Chúng tôi cam kết đồng hành, triển khai tại 36 tỉnh, thành phố, tập trung hạn chế rác thải ra môi trường, trong đó có rác thải nhựa”, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Công ty Viettravel cho biết.

Lưu Hương

Lưu Hương Thơm