(Chinhphu.vn) -  Từ ngày 26-29/9, Thường trực Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương (Ban Tuyên giáo) đã tổ chức đoàn công tác đến tới thăm, tặng quà cho một số hộ nghèo, gia đình chính sách ở vùng có đông người Khmer sinh sống với giá trị quà và tiền gần 900 triệu đồng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách tại 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Kiên Giang.

Đoàn công tác của Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng ủy Khối trao xe lăn cho những gia đình có người tàn tật. Ảnh: VGP/Minh Thi
Chuyến công tác được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dịp đồng bào Khmer tổ chức lễ Sen Đôn-Ta.
Lễ Sen Đôn-Ta là lễ lớn và thiêng liêng nhất với người Khmer. Ý nghĩa của nó là lễ cúng ông bà, tổ tiên để tạ ơn cho những người đã khuất và cầu phước cho những người đang sống, từ đó nuôi dưỡng đạo lý biết ơn cội nguồn và gắn bó giữa người Khmer với bạn bè là các dân tộc khác trong cộng đồng.

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cùng các đơn vị, doanh nghiệp như Cục Hàng Hải, Công ty Kinh doanh nhà Nova, Công ty TNHH Nestle' Việt Nam, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Nhà xuất bản Giáo dục, Tập đoàn CT&D... tổ chức chuyến công tác này với mong muốn chia sẻ những khó khăn trước mắt cho bà con Khmer cũng như qua đó thể hiện truyền thống "lá lành đùm lá rách" đầy nhân văn, thấm sâu vào trái tim của người Việt. Mỗi chúng ta đang sống trong xã hội hòa bình, ấm no, hạnh phúc sẽ luôn có tinh thần tương thân, tương ái với những hoàn cảnh còn khó khăn, vất vả hơn.

Theo đó, đoàn sẽ trao tặng 300 phần quà của Công ty TNHH Nestle' Việt Nam gồm: Sữa Millo, bánh ngũ cốc, nước tương, bánh ăn sáng, nước trái cây, 200 thùng sữa Vinamilk của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam; 1.500 cuốn tập học sinh, 150 xe lăn của Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting, tập đoàn CT&D (Đài Loan)... cho những gia đình khó khăn, gia đình chính sách tại huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc (Bến Tre), huyện Tiểu Cần và thành phố Trà Vinh (Trà Vinh), huyện Hòn Đất (Kiên Giang). Đặc biệt, Quỹ tấm lòng Việt sẽ trao tặng 4 suất mổ tim trị giá 50 triệu/suất.

Theo ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm cho biết, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 7,9% với gần 4.135 hộ cùng 14.000 gia đình chính sách và người dân trong huyện có nguồn thu chính từ 18.000 ha dừa và 5.000 ha cây ăn trái. Trong thời gian qua, lãnh đạo huyện được sự quan tâm của tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ về kinh tế, an sinh xã hội cho huyện để từ đó giúp người dân thoát nghèo.

Bên cạnh những chính sách trên, sự quan tâm của Đảng ủy khối cơ quan Trung ương, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm là nguồn động viên cho những gia đình nghèo, chính sách giải quyết những khó khăn trước mắt.

Vui mừng và rất xúc động khi nhận được xe lăn từ đoàn công tác, chị Đặng Thị Cúc, 40 tuổi, khu 2, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm chia sẻ, chị bị tật liệt từ nhỏ, gia đình lại là diện nghèo và rất khó khăn nên việc mua một chiếc xe lăn là điều khó thực hiện. Chính vì vậy lâu nay việc đi lại của chị đều phải có sự trợ giúp của người thân.

"Hôm nay, tôi rất cảm ơn đoàn công tác và các cấp lãnh đạo, chính quyền đã tặng cho tôi một cái xe lăn làm tôi vô cùng hạnh phúc. Từ nay, tôi có thể tự mình đi lại và chăm sóc bản thân. Cho tôi có thêm ý chí, nghị lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của bản thân", chị Cúc nói.

Minh Thi

Lê Thị Thanh Thủy