(Chinhphu.vn) – Vấn đề Biển Đông là một trong những vấn đề “nóng” thu hút sự quan tâm phát biểu của nhiều vị đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận tình hình kinh tế-xã hội tại hội trường trong 2 ngày qua.


Nhìn chung ý kiến đại biểu đề nghị cần có giải pháp kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước phù hợp với truyền thống hòa hiếu của cha ông trong dựng nước và giữ nước.

Đại biểu Nguyễn Trọng Nghĩa (Tiền Giang) nhấn mạnh, qua kết quả từ thực tiễn, các báo cáo của các bộ, ban, ngành và báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội cũng như ý kiến phát biểu quan điểm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, có thể khẳng định rằng Đảng, Nhà nước, nhân dân ta luôn quan tâm đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối, quan điểm, đối sách của Đảng, đó là kiên quyết, kiên trì, bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia, dân tộc. Đồng thời, giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế và xã hội. 

Đảng, Nhà nước kiên trì kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông, theo tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, hòa hiếu, hòa bình. Như Thủ tướng Chính phủ đã nói “những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là chúng ta quyết không nhân nhượng, nhưng chúng ta phải có đối sách phù hợp”. 

Kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, nhưng trong từng tình huống cụ thể thì phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế. Phải sử dụng tổng hợp và gắn kết thế trận chặt chẽ giữa các lĩnh vực kể cả chính trị, ngoại giao, lịch sử pháp lý.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu quan điểm: Về công luận, chúng ta phải đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, củng cố hồ sơ để chứng minh cho dư luận thế giới biết về chủ quyền, quyền chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích chính đáng của Việt Nam tại Biển Đông. Công khai các hoạt động phi pháp của Trung Quốc cho thế giới và trong nước biết. Sử dụng tối đa các công cụ pháp lý, từ công pháp quốc tế cho đến cơ sở pháp lý mà Luật Biển của Việt Nam đã quy định.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP. Hà Nội) cho biết, qua Báo cáo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tại Quốc hội cho thấy mấy tháng vừa qua tình hình Biển Đông diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tàu khảo sát HD8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, các nỗ lực chính trị, ngoại giao, nỗ lực của lực lượng trên biển của chúng ta đã giành được những kết quả quan trọng và cơ bản. Đó là kiên trì đấu tranh và vận động để Trung Quốc rút tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định và bảo vệ được chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông.

“Cử tri rất phấn khởi và tin tưởng vào đường lối giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng. Nhân đây tôi xin nêu lên nguyện vọng của cử tri, mong Chính phủ làm tốt hơn nữa việc chủ động cung cấp thông tin bằng các hình thức khác nhau để nhân dân được biết rõ hơn, nhân dân yên tâm và tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông đúng cách và hiệu quả”, đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) cho hay, dù có nhiều lo lắng, bức xúc khi Trung Quốc xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của đất nước từ ngày 4/7 đến ngày 24/10/2019 vừa qua, cử tri và nhân dân luôn tin tưởng, đánh giá cao trách nhiệm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

“Chúng ta đã có những hành động kiên quyết, kiên trì, bình tĩnh, khôn khéo, xử lý đồng bộ hiệu quả các biện pháp đấu tranh chính trị, ngoại giao, pháp lý và thực địa, tạo đồng thuận cao trong nhân dân và cộng đồng quốc tế, giữ vững được môi trường hòa bình trong khu vực và Biển Đông, tạo điều kiện ổn định trong nước để thu hút đầu tư, du lịch, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân”, Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy phát biểu.

Đại biểu Trần Việt Khoa (TP. Hà Nội) thì nhấn mạnh: “Chúng ta luôn luôn phải cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án với các tình huống có thể xảy ra. Vì lợi ích quốc gia của dân tộc, vì độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước”.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, trong phát biểu kết thúc thảo luận về kinh tế-xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: “Các đại biểu Quốc hội đều quan tâm đến vấn đề Biển Đông và cho rằng tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, trong đó có việc tàu khảo sát HD8 của Trung Quốc vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Đề nghị Chính phủ cần có giải pháp kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước phù hợp với truyền thống hòa hiếu của cha ông trong dựng nước và giữ nước”.

Nguyễn Hoàng