(Chinhphu.vn) - Sáng tạo trong phát triển quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp là một trong những điểm sáng ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh).

Giao diện Hệ thống quản lý đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã ban hành văn bản hướng dẫn phát triển quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp và hầu hết các đơn vị trong Ngành đều thực hiện hỗ trợ, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp trực tiếp tại nơi làm thủ tục, trụ sở doanh nghiệp hoặc qua email, điện thoại, mục giải đáp trên website của Cục Hải quan… Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ công cụ tổng thể để quản trị, phát triển mối quan hệ đối tác hải quan và doanh nghiệp, cho phép nhật ký, thống kê và tương tác đánh giá được ý kiến phản hồi, hài lòng của doanh nghiệp, tiếp nhận và giải quyết tận gốc các khó khăn, vướng mắc qua đó thúc đẩy mối quan hệ đối tác đi vào chiều sâu, thực chất.

Trong 3 năm liên tiếp, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái luôn nằm trong tốp các đơn vị dẫn đầu về Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh; đặc biệt, năm 2019, Chi cục xuất sắc vươn lên dẫn đầu CDCI (chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh).

Trước yêu cầu của thực tế, cán bộ, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã sớm cụ thể hóa ý tưởng về một công cụ quản trị hiệu quả quan hệ đối tác Hải quan - doanh nghiệp bằng việc xây dựng và đưa vào sử dụng Hệ thống quản lý đối tác Hải quan - doanh nghiệp kể từ tháng 6/2019.

Hệ thống gồm 2 phân hệ: Phân hệ dành cho cơ quan Hải quan và Phân hệ dành cho doanh nghiệp được xây dựng trên nền tảng web (www.haiquandoanhnghiepqni.vn) cho phép quản lý thống nhất, đầy đủ toàn bộ cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp (bao gồm dữ liệu về Mã số thuế, địa chỉ, email, ngày thành lập, tên, ngày tháng năm sinh, điện thoại, email, fanpage của giám đốc, trưởng các phòng ban, nhân viên xuất nhập khẩu, đơn vị hải quan quản lý, đơn vị hải quan mở tờ khai, mức độ hài lòng qua kết quả đánh giá CDCI hàng năm…) có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn quản lý.

Hệ thống cho phép nhật ký toàn bộ quá trình hỗ trợ, tương tác, giải quyết khó khăn vướng mắc của cơ quan đối với từng doanh nghiệp, mức độ hài lòng của từng doanh nghiệp đối với chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan. Theo đó, mọi cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp được phân nhóm, lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu, địa bàn quản lý để công tác hỗ trợ, theo dõi được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hệ thống còn cho phép thực hiện tương tác với doanh nghiệp thông qua chức năng gửi tin nhắn chủ động và tự động, email, lưu trữ các tác nghiệp với doanh nghiệp. Thông qua lịch sử, tiến trình hỗ trợ và mức độ hài lòng của doanh nghiệp sẽ cho phép cơ quan Hải quan tập trung đánh giá những điểm còn yếu trong quan hệ đối tác với doanh nghiệp để tập trung nguồn lực phát triển.

Đến nay, có trên 120 doanh nghiệp tham gia vào hệ thống đánh giá và gửi các phản hồi về chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan. Hầu hết các doanh nghiệp đánh giá cao việc ứng dụng của hệ thống và tinh thần hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

QH