(Chinhphu.vn) - Sáng 11/12, Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2019-2022 với chủ đề “Tiên phong - Sáng tạo - Đoàn kết - Phát triển”. Đây là Đại hội lần thứ 4 của Chi hội kể từ khi Website Chính phủ được Thủ tướng Chính phủ nhấn nút hòa mạng internet toàn cầu (10/1/2006).

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại Đại hội. Ảnh: VGP/Hoàng Anh.

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ VPCP Cao Huy; Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Ủy viên Thường vụ Đảng ủy VPCP, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo; đại diện lãnh đạo Ban Nghiệp vụ, Ban Công tác Hội của Hội Nhà báo Việt Nam và toàn thể hội viên Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ.

Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Cơ quan báo chí truyền thông quan trọng, tiên phong, sáng tạo

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi biểu dương và đánh giá cao những kết quả nổi bật của Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ, đặc biệt là của Chi hội nhà báo Báo Điện tử Chính phủ trong thời gian vừa qua.

Đồng chí Hồ Quang Lợi đã điểm lại những công việc lớn mà Hội Nhà báo Việt Nam đã thực hiện trong năm 2019 như: Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, các bộ, ban ngành của Trung ương và địa phương thực hiện nghiêm túc quy hoạch báo chí mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp và quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, kiên quyết xử lý các vi phạm, chấn chỉnh hoạt động báo chí.

Tăng cường công tác bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, gắn với đạo đức nghề nghiệp; báo cáo Ban Bí thư về việc tổng kết 15 năm Chỉ thị 37 của Ban Bí thư về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới; công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Hội Nhà báo Việt Nam… Những công việc này đã góp phần củng cố vai trò, nâng cao vị trí của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí và xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng đánh giá, Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ là cơ quan báo chí truyền thông rất quan trọng và có điều kiện thuận lợi khi nhận được sự quan tâm, lãnh đạo trực tiếp của lãnh đạo Chính phủ, VPCP, đặc biệt được tiếp cận nguồn thông tin loại A, thông tin chính thống, quan trọng, kịp thời và tin cậy về sự điều hành, lãnh đạo của Chính phủ, về tình hình hoạt động của đất nước trên mọi lĩnh vực.

Trong thời gian qua, Cổng TTĐT Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ khẳng định được vai trò quan trọng, tiên phong, sáng tạo trong công tác thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Chính phủ. Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết những người làm báo, góp phần xây dựng một tổ chức chi hội vững mạnh gồm những hội viên có bản chất chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Nhấn mạnh trong năm 2020 có nhiều sự kiện lớn của đất nước nói chung và giới báo chí nói riêng (kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, 95 năm Báo chí cách mạng Việt Nam…), Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Hội nhà báo Việt Nam lần thứ 11; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, hội viên, nhà báo để thực hiện tốt Luật Báo chí, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp và quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

“Chúng ta không thể thắng mạng xã hội về tốc độ đưa tin nhưng báo chí cách mạng của chúng ta sẽ vượt trội mạng xã hội bằng tính chuẩn mực, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp. Đạo đức nghề nghiệp chính là cốt lõi của hoạt động báo chí. Độ tin cậy, sức thuyết phục chính là con đường sống của báo chí trong thời đại truyền thông kỹ thuật số”, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Đồng chí Hồ Quang Lợi cũng bày tỏ mong muốn Báo Điện tử Chính phủ sẽ đi đầu trong việc xây dựng toà soạn hội tụ và sử dụng các nền tảng công nghệ mới để đưa Báo Điện tử Chính phủ trở thành một trong những tờ báo điện tử mạnh, hàng đầu của đất nước. Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ hoạt động hiệu quả, tạo sức sống mới, trở thành chi hội mạnh, tiêu biểu, mẫu mực trong các tổ chức hội của Hội Nhà báo Việt Nam.

Đổi mới, phát huy hơn nữa vai trò của Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ

Tại Đại hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo VPCP, Hội Nhà báo Việt Nam; đồng thời, ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được của Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ, góp phần vào việc nâng cao vị thế của cơ quan.

Ông Vi Quang Đạo bày tỏ mong muốn Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, giúp các nhà báo của Báo Điện tử Chính phủ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, rèn luyện nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ có nhiều đổi mới, phát huy vai trò của Chi hội hơn nữa trong việc tham mưu, đề xuất về những nội dung, mảng đề tài, chuyên đề thông tin cũng như cách thức triển khai để những bài viết có nội dung phân tích sâu về các vấn đề kinh tế-xã hội được dư luận quan tâm, tạo dấu ấn chuyển biến rõ rệt trong việc chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện, kịp thời, chính xác về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hoạt động của các bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ chủ động, năng động hơn nữa trong việc tham gia vào các hoạt động xã hội, nâng cao sức cạnh tranh trong thời gian tới….

Hoạt động của Chi hội có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu

Trước đó, báo cáo tổng kết hoạt động Chi hội nhiệm kỳ 2017-2020, đồng chí Bùi Kiều Liên, Phó Thư ký Chi hội đã nêu bật những thuận lợi, cũng như khó khăn trong triển khai nhiệm vụ của Chi hội nhiệm kỳ qua.

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo tặng hoa chúc mừng Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ nhiệm kỳ 2019-2022. Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Nhiệm kỳ (2017-2019) là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Luật Báo chí 2016, 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Hoạt động của Chi hội đã có những chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, các hội viên của Chi hội đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động của Chi hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực vào hoạt động của Chi hội nói riêng và của Hội Nhà báo nói chung.

Đặc biệt, các hội viên của Chi hội đã đóng góp tích cực vào kết quả chung của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cũng như hoạt động của các bộ, ngành, địa phương.

Là cơ quan thông tin chính thống của Chính phủ trên internet, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ ngày càng khẳng định vai trò tiên phong, sáng tạo trong công tác thông tin phục vụ sự chỉ  đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như nỗ lực gắn kết CNTT với cải cách hành chính; đồng thời góp phần “phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội; không để dòng phụ thành chính trên mặt báo, không để xói mòn niềm tin xã hội”, như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới báo chí tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam vào tháng 6/2019.

Những người làm báo Cổng Thông điện tử Chính phủ, Báo Điện tử Chính phủ xác định phải tuân theo định hướng của Đảng, không chạy theo khuynh hướng thương mại, thật sự là tiếng nói của Đảng, của Nhà nước, diễn đàn của nhân dân, giữ vai trò phản ánh và hướng dẫn dư luận, hình thành dư luận xã hội lành mạnh, ủng hộ và thúc đẩy công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Với hơn 30 hội viên ban đầu tại Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ lần thứ nhất, đến nay Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ có 92 hội viên. Hằng năm, Chi hội tích cực tham gia Hội báo toàn quốc, các hoạt động do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; dự giải báo chí quốc gia, các giải báo chí khác và đạt được nhiều giải cao…

Đại hội Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ đã bầu Ban thư ký Chi hội mới gồm 5 thành viên. Ông Nguyễn Xuân Hồng, Trưởng phòng Thư ký Toà soạn, Báo Điện tử Chính phủ được Đại hội tín nhiệm bầu giữ cương vị Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Điện tử Chính phủ nhiệm kỳ 2019-2022.

Hoàng Anh

Diệu Hương