(Chinhphu.vn) - ngày 12/12, phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức buổi gặp mặt với giới báo chí quốc tế đang tác nghiệp tại trụ sở LHQ, New York (Mỹ), nhằm giới thiệu về những ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vào năm tới.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ khẳng định trong nhiệm kỳ của mình, Việt Nam sẽ nỗ lực để đóng góp vào việc ngăn ngừa xung đột, phát huy ngoại giao phòng ngừa và giải quyết một cách hoà bình các tranh chấp theo tinh thần Điều 6 Hiến Chương LHQ. Việt Nam cũng sẽ cố gắng tham gia vào cải tiến cách thức làm việc của HĐBA LHQ và tích cực hợp tác giữa HĐBA LHQ và các tổ chức khu vực.

Đại sứ cho biết Việt Nam sẽ chú trọng tham gia ý kiến vào những vấn đề lớn như bảo vệ dân thường, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân tại các nơi xung đột, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong xung đột vũ trang, khắc phục hiểm hoạ bom mìn còn sót lại từ thời chiến cũng như các hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ.

Chống tác động của biến đổi khí hậu đối với hòa bình và an ninh cũng sẽ là một vấn đề Việt Nam chú trọng trong năm tới.

Giới báo chí cũng bày tỏ quan tâm về mối quan hệ của Việt Nam với Triều Tiên, nhất là sau khi Việt Nam đã rất thành công trên cương vị chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội hồi đầu năm.

Về vấn đề này, Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết Việt Nam và Triều Tiên hiện có quan hệ cả đa phương và song phương và Việt Nam vẫn đang nỗ lực hết sức để truyền tải thông điệp của mình tới Triều Tiên rằng mở cửa và hội nhập với thế giới sẽ khiến mỗi nước trở nên mạnh hơn và phát triển hơn. Việt Nam cũng chia sẻ với Triều Tiên những kinh nghiệm quý báu của mình trong việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ và giờ đây Mỹ và Việt Nam đã đạt tới quan hệ đối tác toàn diện.

Các vấn đề quốc tế nổi bật khác như tiến trình tái thiết Syria, tình hình nhân quyền ở một số nước cũng như các hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ đều được Đại sứ Đặng Đình Quý trả lời thỏa đáng.

Hiện công tác chuẩn bị của Việt Nam cho năm đảm trách vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ đã tương đối hoàn tất. Trên cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ vào tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các cuộc họp của HĐBA LHQ và khi được cơ quan này cho phép, sẽ đại diện cho HĐBA với tư cách là một cơ quan của LHQ. Chương trình nghị sự tạm thời của mỗi cuộc họp của HĐBA sẽ do Tổng Thư ký xây dựng và được Chủ tịch HĐBA LHQ thông qua. 

Theo TTXVN