(Chinhphu.vn) – Mới đây, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.S, 67 tuổi, quê ở Hà Nam với những tổn thương rất nặng như: Nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, đứt cột cơ gây hở nặng van hai lá, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp. Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các thuốc trợ tim vận mạch liều cao nhưng huyết áp và oxy máu vẫn thấp.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục tốt và chuẩn bị được ra viện. Ảnh: VGP/Lan Hương

Theo lời kể của con trai bệnh nhân S, bệnh nhân bình thường rất khỏe mạnh, ở nhà vẫn làm ruộng. Cách đây khoảng một tháng, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, mệt mỏi, thậm chí đau ngực dữ dội, khó thở nặng, tụt huyết áp.

Tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, BS Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tim mạch cho biết, ngay khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đã có trao đổi về chuyên môn với các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Nhận định bệnh nhân có tình trạng cấp cứu khẩn cấp, quyết định phẫu thuật được đưa ra ngay lập tức.

Ngay khi bệnh nhân bắt đầu được chuyển lên từ tuyến dưới, tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, gần 30 bác sĩ và điều dưỡng của kíp phẫu thuật tim (bao gồm phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức, các điều dưỡng khoa gây mê, hồi sức…) cùng với các bác sĩ của Khoa Cấp cứu được huy động tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân được đẩy đến cửa phòng mổ thì đột ngột xuất hiện ngừng tim. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, yêu cầu cấp cứu phải khẩn trương, tính mạng bệnh nhân chỉ được tính bằng giây.

Theo BS Trần Đức Hưng, Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, tỉ lệ bệnh nhân tử vong trong những tình huống này rất cao, tới 95%. Ngay lập tức, kíp gây mê hồi sức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, đồng thời các phẫu thuật viên tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể qua đường động-tĩnh mạch đùi. Toàn bộ tim và phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động và được thay thế bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể (Cardiopulmonary bypass).

Khi mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các phẫu thuật viên thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim, tổn thương thủng thất trái do nhồi máu cơ tim, đứt cột cơ trước van hai lá gây hở nặng van hai lá. Việc vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học diễn ra vô cùng khẩn trương. Rất may mắn, sau khi khắc phục, sửa chữa các tổn thương, tim của bệnh nhân đập lại, huyết động dần ổn định.

Sau 5 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực. Và sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh. Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định sau 2 ngày. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục tốt và chuẩn bị được ra viện.

Hiền Minh