(Chinhphu.vn) - Cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban Các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp triển khai Hiệp định khung Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA) đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 17/2.

Cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban chính trị Việt Nam-EU
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam và bà Paola Pampaloni, Phó Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương thuộc Cơ quan Đối ngoại EU đồng chủ trì cuộc họp.

Hai đoàn đã có cuộc trao đổi cởi mở và tích cực về nhiều vấn đề. Hai bên hoan nghênh việc Nghị viện châu Âu vừa phê chuẩn hai Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU ngày 12/2/2020 và mong muốn sớm đưa hai hiệp định này vào thực thi vì lợi ích của cả Việt Nam và EU.

Trong bối cảnh kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU (1990-2020), hai bên đánh giá quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, nhất trí tăng cường đối thoại và hợp tác. Hai bên tái khẳng định cam kết sẽ tăng cường tổng thể hợp tác thông qua Hiệp định khung Đối tác và hợp tác toàn diện.

Hai bên đã thảo luận về các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam cũng như những định hướng của EU, đặc biệt của Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ mới và về các vấn đề toàn cầu như tình hình bán đảo Triều Tiên và Biển Đông. Hai bên cũng đã trao đổi về sự bùng phát của dịch chủng mới virus Corona (COVID-19), nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế và chia sẻ thông tin nhằm ứng phó với các nguy cơ của COVID-19.

Hai bên đã trao đổi về tình hình khu vực và tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương và trật tự dựa trên luật lệ. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ ASEAN-EU và hợp tác Việt Nam-EU trên bình diện đa phương khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021.

Hai bên nhất trí tiến hành rà soát tình hình quan hệ song phương tại phiên họp tới của Ủy ban hỗn hợp, dự kiến diễn ra trong năm 2020 tại Bruxelles.

BNG

Bùi Thu Hương