(Chinhphu.vn) - Ngày 30/3/2020, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua các nghị quyết theo hình thức bỏ phiếu qua văn bản trong bối cảnh không thể họp trực tiếp tại trụ sở LHQ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Có 4 nghị quyết đã được thông qua trong lần bỏ phiếu đầu tiên này. Đó là Nghị quyết 2515 gia hạn nhiệm vụ Nhóm chuyên gia (PoE) của Ủy ban 1718 liên quan CHDCND Triều Tiên; Nghị quyết 2516 gia hạn Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Somalia (UNSOM); Nghị quyết 2517 gia hạn mức trần của cấu phần quân sự và cảnh sát của Phái bộ hỗn hợp LHQ-Liên minh châu Phi tại Sudan (UNAMID) và Nghị quyết 2518 về an toàn và an ninh của lực lượng gìn giữ hoà bình (GGHB). Cả 4 nghị quyết được thông qua với 15 phiếu thuận.

Do không thể họp tại trụ sở LHQ để biểu quyết trực tiếp, các nước HĐBA đã nhất trí trong thời gian đại dịch COVID-19, HĐBA sẽ bỏ phiếu theo 2 bước: Các nước gửi thư thông báo cho Chủ tịch HĐBA quyết định bỏ phiếu của nước mình trong vòng 24 giờ làm việc kể từ khi Chủ tịch HĐBA gửi thư thông báo về việc bỏ phiếu nghị quyết; sau thời hạn 24h giờ này, HĐBA họp trực tuyến công bố kết quả bỏ phiếu của các nước.

Chủ tịch HĐBA cũng sẽ thông báo kết quả bằng văn bản tới các nước thành viên HĐBA và các nước liên quan trực tiếp, sau đó sẽ công khai trên trang mạng chính thức của HĐBA.

Nghị quyết 2515 quyết định gia hạn nhiệm vụ Nhóm chuyên gia của Ủy ban 1718 liên quan CHDCND Triều Tiên thêm 1 năm, đến ngày 30/4/2021. Nghị quyết cũng yêu cầu Nhóm chuyên gia có các báo cáo giữa kỳ trước ngày 3/8/2021 và cuối kỳ trước 5/2/2021 về tình hình thực hiện các nghị quyết của HĐBA liên quan Triều Tiên.

Nghị quyết 2516 quyết định gia hạn hoạt động của Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Somalia đến ngày 30/6/2020. Nghị quyết nhấn mạnh vai trò của Phái bộ trong hỗ trợ Chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên thông qua tư vấn chiến lược, nâng cao năng lực và phối hợp hỗ trợ của các đối tác quốc tế, hỗ trợ nhiệm vụ cho Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM), Văn phòng Hỗ trợ của LHQ tại Somalia (UNSOS) và Nhóm công tác của LHQ tại Somalia.  

Nghị quyết 2517 quyết định giữ nguyên mức trần của cấu phần quân sự và cảnh sát của Phái bộ hỗn hợp LHQ-Liên minh châu Phi tại Sudan, cũng như các vị trí đóng quân của Phái bộ đến ngày 31/5/2020. HĐBA sẽ xem xét quyết định việc giảm bớt và tiến tới chấm dứt Phái bộ, đồng thời sẽ xem xét việc thông qua một nghị quyết thiết lập một cơ chế mới tiếp nối Phái bộ.

Nghị quyết 2518 nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động GGHB đối với sứ mệnh chung về duy trì hoà bình, an ninh quốc tế; vai trò của lực lượng GGHB; những nguy hiểm mà lực lượng GGHB phải đối mặt; và các biện pháp bảo đảm an toàn và an ninh cho lực lượng GGHB.

Dựa trên dự thảo nghị quyết được Trung Quốc (nước Chủ tịch HĐBA tháng 3/2020) xây dựng, Việt Nam đã chủ động đề xuất nội dung bảo đảm an toàn và an ninh cho lực lượng nữ tham gia GGHB. Nội dung này được nhiều nước ủng hộ và thể hiện tại các đoạn 13 và 19 của Nghị quyết.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cùng các nước tham gia thúc đẩy và xây dựng các nội dung như cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng GGHB; bảo đảm nguồn lực cho các phái bộ; tăng cường đào tạo, cung cấp trang thiết bị, xây dựng năng lực cho lực lượng GGHB; thúc đẩy tăng cường gắn kết giữa lực lượng GGHB với cộng đồng… Đây là Nghị quyết đầu tiên trong lĩnh vực này của HĐBA, với 44 nước đồng bảo trợ, trong đó có Việt Nam.

Lo ngại dịch COVID-19 bùng phát ở Dải Gaza

Chiều 30/3, HĐBA LHQ họp trực tuyến thảo luận về Báo cáo định kỳ 3 tháng của Tổng Thư ký về việc thực hiện Nghị quyết 2334 (năm 2016) của HĐBA liên quan tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ông Nickolay Mladenov, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, tóm tắt báo cáo của Tổng Thư ký đánh giá từ đầu năm 2020 đến nay không có tiến triển trên thực địa trong thực hiện Nghị quyết 2334. Israel đã phê duyệt và triển khai xây dựng hơn 10.000 căn nhà tại các khu định cư trái phép trên lãnh thổ chiếm đóng của Palestine; căng thẳng bạo lực tiếp diễn gây thương vong cho thường dân; đặc biệt dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát tại Dải Gaza làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo tại đây.

Trong phát biểu, đa số các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại Gaza, kêu gọi Israel và Palestine nỗ lực hợp tác đối phó, các quốc gia và tổ chức quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine; yêu cầu Israel chấm dứt việc xây dựng các khu nhà định cư và phá hủy các công trình của người Palestine tại Bờ Tây và Đông Jerusalem; thúc giục hai bên sớm nối lại thương lượng hòa bình hướng đến giải pháp hai nhà nước.

Ông Đinh Nho Hưng, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo và nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát tại Gaza trong bối cảnh hệ thống y tế thiếu thốn nghiêm trọng sau nhiều năm chịu tác động của các lệnh kiểm soát ra vào từ Israel.

Việt Nam kêu gọi các bên tránh mọi hành động kích động, bạo lực và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ thường dân; khẳng định việc Israel xây dựng các khu định cư tại vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine là trái với luật pháp quốc tế, làm xói mòn triển vọng về giải pháp hai nhà nước.

Việt Nam mong muốn Israel và Palestine sớm nối lại đàm phán nhằm đạt được một giải pháp toàn diện, công bằng và bền vững trên cơ sở các tiêu chí được cộng đồng quốc tế thống nhất, bao gồm các nghị quyết liên quan của LHQ.

BNG