(Chinhphu.vn) - Kiểm soát chặt các tuyến biên giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay ở nhiều địa phương.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) lập chốt kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đường tiểu ngạch. khu vực biên giới. Ảnh: TTXVN

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào từ 0h ngày 1/4, đồng thời kiểm soát chặt việc nhập cảnh qua cửa khẩu, trên các tuyến biên giới. Tất cả người nhập cảnh từ Lào đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

Cùng với chỉ đạo trên, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h giờ ngày 1/4; thành lập các tổ giám sát việc cách ly tại các bản, tiểu khu, khối, phố, xã, phường, thị trấn và giám sát các đối tượng cách ly tại gia đình trên địa bàn.

Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo cách ly an toàn, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Những ngày qua, ở khu vực biên giới, các lực lượng quân đội, vũ trang, nhân viên y tế hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ngày đêm túc trực, tuần tra, nhằm kiểm soát tốt nhất người nhập cảnh về nước.

Tại Cửa khẩu Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo dựng lều bạt dã chiến, tăng cường thêm lực lượng quân y để phối hợp với tổ kiểm dịch y tế Cầu Treo đo thân nhiệt, phun hóa chất ngay tại luồng nhập cảnh. Tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (tỉnh Nghệ An), nhiều tháng nay, lực lượng biên phòng, công an và nhân dân đã lập chốt, ngày đêm túc trực, tuần tra các đường mòn lối mở.

Với phương châm “chủ động, ngăn ngừa dịch từ xa”, Bộ Chỉ huy BĐBP 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã chủ động triển khai phòng chống dịch, cắt cử lực lượng lập chốt, túc trực, nhằm chặn người nhập biên trái phép ở các đường mòn lối mở; thành lập các đội y tế sẵn sàng cơ động khi có tình huống có thể xảy ra trên địa bàn.

Nếu như lực lượng quân đội chặn sát khu vực biên giới thì lực lượng công an phối hợp kiểm soát ở tuyến ngoài. Dọc Quốc lộ 8A từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Quốc lộ 7A từ Cửa khẩu Nậm Cắn… lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các phương tiện qua lại.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, các thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, thuốc khử trùng được phát cấp để người dân thuận tiện sử dụng. Đặc biệt, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát miễn phí khẩu trang y tế cho tất cả mọi người khi qua lại biên giới hai nước Việt-Lào.

Không chỉ tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch, Nghệ An và Hà Tĩnh còn tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào, phát hiện và không cho hành khách không thuộc diện được nhập cảnh theo đúng quy định.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã triển khai 43 tổ, chốt chặn với 400 chiến sĩ trên dọc các tuyến đường của hai tuyến biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia.

Đồng thời chỉ đạo 16 đồn biên phòng căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, tổ chức triển khai thêm các tổ, chốt chặn nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập; duy trì tổ cơ động ứng phó, sẵn sàng cơ động để phòng, chống dịch; chỉ đạo quân y tăng cường giám sát và quản lý sức khỏe cho bộ đội.

BĐBP tỉnh Kon Tum cũng đã mua và cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn Cloramin B, các máy móc, dụng cụ tiêu độc, khử trùng để cấp cho cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, lực lượng biên phòng triển khai thêm nhiều vị trí giám sát y tế, khu vực cách ly theo quy định.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã quán triệt cho lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp ở trên biên giới phải làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, không để cho bất cứ trường hợp nào vượt biên trở về mà không khai báo y tế. Cùng đó, lực lượng biên phòng giải thích cho người dân hiểu được đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, để từ đó người dân có ý thức tự giác khai báo y tế, chấp hành cách ly tập trung để bảo đảm an toàn tính mạng chính mình và cho cộng đồng.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh cho biết, nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng và UBND các huyện biên giới, kể từ 0h ngày 1/4 tạm đóng cửa 4 cửa khẩu chính dành cho người qua lại trên tuyến biên giới với Campuchia là Kà Tum, Chàng Riệc, Phước Tân và Tống Lê Chân.

Trước đó, ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ tỉnh thông báo kịp thời chủ trương tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại đến các cơ quan chức năng thuộc Campuchia.

Tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Cửa khẩu quốc tế Xa Mát, lực lượng chức năng của tỉnh sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn.

Trước đo, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đề xuất với UBND tỉnh tạm thời đóng cửa các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới Campuchia trong vòng 30 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 19/3.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Kiên Giang tạm dừng xuất cảnh, nhập cảnh đối với công dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang và các ngành có liên quan tạm dừng việc cấp thị thực nhập cảnh, giấy thông hành qua biên giới đối với công dân Việt Nam nhập cảnh vào Campuchia và của công dân Campuchia sang Việt Nam bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không, kéo dài trong thời gian Việt Nam hạn chế đi lại; cách ly 14 ngày đối với hành khách đến từ các nước ASEAN nhập cảnh vào Việt Nam. Biện pháp này không áp dụng đối với người Việt Nam và người Campuchia mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và những trường hợp đặc biệt khác.

Sở Y tế phối hợp với Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xem xét, kiểm tra tình trạng bệnh nhân người Campuchia đang được cách ly tại các cơ sở y tế địa phương (nếu có), đủ điều kiện chấm dứt thời gian cách ly, tạo điều kiện cho về nước theo nguyện vọng.

Cùng với đó, Cục Hải quan Kiên Giang phối hợp với Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các địa phương có liên quan trao đổi, làm việc với các đơn vị chức năng của phía Campuchia triển khai công tác liên quan đến việc quản lý biên giới, cửa khẩu biên giới và việc vận chuyển, điều phối hàng hóa qua lại biên giới trong thời gian tạm dừng, hạn chế đi lại, đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới hai bên vẫn được thực hiện thông suốt, đảm bảo công tác phòng, chống và ngăn ngừa dịch bệnh, giảm thiểu những ảnh hưởng phát sinh có thể xảy ra.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã gửi công văn cho các tỉnh bạn thuộc Campuchia để thống nhất giải pháp thực hiện, hỗ trợ công dân Campuchia và công dân Việt Nam khi cần thiết.

BT (tổng hợp)