(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế vừa họp Hội đồng chuyên môn nghiệm thu Hướng dẫn tạm thời về tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19.

Tham dự cuộc họp có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị COVID-19, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng chuyên môn; TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương làm Phó Chủ tịch Hội đồng; các thành viên còn lại là Giám đốc các bệnh viện, các Trung tâm máu và huyết học lớn trên cả nước.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, công tác điều trị cho người bệnh COVID-19 trên thế giới cũng như ở Việt Nam còn khó khăn do chưa có thuốc đặc hiệu, chưa có vaccine phòng ngừa. Tất cả đều đang nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp chữa bệnh này. Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế luôn cập nhật và tham khảo, cũng như nghiên cứu, thử nghiệm các phương pháp điều trị của các nước trên thế giới đang thử nghiệm như sử dụng thuốc điều trị HIV hay thuốc chống sốt rét chloroquine trong điều trị COVID-19… Trong đó, sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19 cũng là một liệu pháp mà thế giới đang thử nghiệm và Việt Nam cũng đang đi theo hướng này.

Hiện, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 224 ca/268 trường hợp mắc COVID-19, trong đó bệnh nhân nặng chiếm khoảng 5% và chưa có trường hợp tử vong.

Theo các chuyên gia, trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, việc sử dụng huyết tương người điều trị khỏi bệnh cần được xem xét, đánh giá như một liệu pháp mới có tiềm năng nhằm tăng thêm công cụ cho thầy thuốc điều trị người bệnh, đặc biệt là những trường hợp tiến triển nặng. Điều quan trọng nhất trong Hướng dẫn này là lựa chọn người hiến huyết tương như thế nào và vấn đề sử dụng huyết tương. Bên cạnh đó, việc bảo đảm an toàn việc hiến huyết tương của người điều trị khỏi bệnh COVID-19 cũng được đặt lên hàng đầu để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm SAR-CoV-2 và các tác nhân gây bệnh khác cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cần sớm triển khai Hướng dẫn tạm thời này. Hiện, Bộ Y tế giao 4 bệnh viện điều trị bệnh nhân nặng là BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế; BV Chợ Rẫy và BV Bệnh nhiệt đới TP HCM. Việc lấy huyết tương trước mắt thực hiện ở các trung tâm lớn đủ điều kiện như  Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy… Các đơn vị được giao nhiệm vụ phải phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur đảm bảo lấy huyết tương đạt nồng độ kháng thể cao nhất. Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện phải đảm bảo công tác an toàn sinh học trong tất cả các quy trình; vận động người hiến và có chính sách với người hiến huyết tương hồi phục.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, hướng dẫn tạm thời nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc khoa học, an toàn và sẽ không ngừng được hoàn chỉnh.

Trước đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã giao 2 đơn vị là Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và BV Bệnh nhiệt đới Trung ương xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận và sử dụng huyết tương trong điều trị COVID-19. Theo đó giao Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận lưu trữ, bảo quản và vận chuyển huyết tương của người đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19; giao Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn sử dụng huyết tương tiếp nhận từ người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 để điều trị cho người bệnh thể nặng.

Hiền Minh